Tin tức mới

Cá đao – Loài cá tồn tại từ lâu đời đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Thế giới động vật là cực vô hạn bởi có rất nhiều các loài vật mà chúng ta chưa từng biết đến hoặc đã từng nghe qua những không biết đến những thông tin về chúng. Một trong số những loài cá đã tồn tại từ rất lâu nhưng không phải ai cũng biết đó chính là cá đao. Đây là một loài cá có hình dáng cực kì đặc biệt. Chúng đã tồn tại từ thời tiền sử đến tận nay. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu trên toàn thế giới đã khiến cho loài cá này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về loại cá này để xem chúng có gì đặc biệt không nhé.

Đặc điểm của cá đao

Cá đao (pháp danh khoa học: Pristiformes), là một bộ cá dạng cá đuối, với đặc trưng là một mũi sụn dài ra ở mõm, sống sót từ kỷ Phấn trắng và chúng có thể được tìm thấy trong các vùng nước mặn hay ở các con sông, kênh, rạch. Chúng có chiều dài 7 mét, với những chiếc “cưa” vừa là vũ khí vừa là cơ quan cảm giác giúp chúng cảm nhận được con mồi. Chúng có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu bị khiêu khích.

Mõm dài hình lưỡi cưa

Điểm đặc biệt nhất của loài cá này là phần mõm dài hình lưỡi cưa. Phần mõm được bao phủ bởi các lỗ chân lông nhạy cảm cho phép chúng phát hiện chuyển động của con mồi ẩn dưới đáy biển. Đồng thời nó cũng được dùng như là một công cụ đào bới để tìm kiếm các động vật giáp xác và vũ khí tự vệ, chống lại sự săn bắt của con người và động vật ăn thịt như cá mập. “Răng” nhô ra từ mõm không phải là răng thực sự. Nhưng chúng là các cấu trúc giống như răng đã biến đổi, được gọi là các “răng nhỏ”.

phần mõm dài hình lưỡi cưa
Điểm đặc biệt nhất của loài cá này là phần mõm dài hình lưỡi cưa

Cơ thể và đầu phẳng

Cơ thể và đầu của cá đao phẳng. Chúng dành phần lớn thời gian của mình để nằm trên đáy biển. Miệng và lỗ mũi của chúng nằm ở mặt dưới giống như các loài cá đuối. Miệng được lót bằng răng nhỏ, hình vòm để ăn cá nhỏ và động vật giáp xác. Cá đao thở bằng hai lỗ thở phía sau mắt. Lớp da được bao phủ bằng một lớp răng nhỏ xíu bằng chất da, tạo ra một kết cấu thô ráp. Chúng thường có màu xám nhạt hoặc nâu. Riêng cá đao răng nhỏ Đại Tây Dương (Pristis pectinata) có màu xanh ô liu.

Có thể sống cả ở nước ngọt và nước mặn

Giống như các loài elasmobranchii khác, cá đao thiếu bong bóng và chúng kiểm soát sức nổi bằng một lá gan lớn chứa nhiều dầu. Bộ xương của chúng được cấu tạo bằng chất sụn. Đôi mắt của cá đao không phát triển do môi trường sống trong bùn. Thiết bị cảm giác chính của cá đao là phần mõm. Ruột có hình dạng giống như cái mở nút chai, được gọi là van xoắn ốc.

Loài cá này chỉ sống ở vùng nước nông và lầy lội. Chúng có thể được tìm thấy trong cả khu vực nước ngọt và nước mặn. Tất cả các loài cá đao có khả năng di chuyển qua lại giữa khu vực nước ngọt và nước mặn.

Cá đao đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Cá đao từng sinh sống ở vùng ven biển của 90 quốc gia. Nhưng hiện nay, chúng nằm trong số những loài cá biển nguy cấp nhất, được xếp vào danh mục tuyệt chủng ở 46 nước, theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Simon Fraser (SFU) ở Canada. Ít nhất một loài cá đao vắng bóng ở 18 nước và hai loài khác biến mất ở 28 nước.

Cá đao đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới
Cá đao đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới

Ba trong số 5 loài cá đao đang trong tình trạng vô cùng nguy cấp. Trong khi đó hai loài còn lại thuộc nhóm nguy cấp. Dù có vẻ ngoài dữ dằn, chúng không gây nguy hiểm cho con người. Phần mũi sụn nhô ra ở mõm chiếm 1/3 chiều dài cơ thể, được chúng sử dụng để kiếm ăn, giết hoặc gây thương tích cho loài cá khác. Những chiếc răng xếp dọc mũi khiến cá đao dễ bị mắc lưới đánh cá. Vây cá đao rất có giá trị trên thị trường. Phần mũi sụn của chúng cũng được bán để làm thuốc.

Theo nhóm nghiên cứu, nỗ lực bảo tồn cần tập trung vào các quốc gia Cuba, Tanzania, Colombia, Madagascar, Panama, Brazil, Mexico và Sri Lanka. Vài nước như Mỹ và Australia cũng đã ban hành quy định bảo vệ một số loài cá đao.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 40 − 34 =