Tin tức mới

Top những loài động vật có thể sống lâu nhất trên thế giới

0 0
0 0
Read Time:9 Minute, 48 Second

Con người là một trong số những loài có tuổi thọ cao nhờ sự phát triển của y học hiện đại. Chế độ sinh hoạt và sự phát triển của y học đã giúp con người có thể chữa trị các căn bệnh nan y. Tuy nhiên, có một số loại động vật trong thiên nhiên còn có khả năng sống dai hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Đây đều là những loài vật hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày, nhưng tuổi thọ của chúng có thể kéo dài đến hàng trăm năm. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đó là những loài vật nào và chúng có thể sống lâu bao nhiêu năm qua bài viết dưới đây nhé.

Giun ống Lamellibrachia

Những sinh vật biển đầy màu sắc này sống dọc theo các lỗ thông hơi hydrocacbon dưới đáy biển. Chúng sống khoảng 170 năm nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng có những cá thể sống tới 250 năm. Lamellibrachia phát triển chậm trong suốt thời gian tồn tại với chiều dài hơn 182cm. Sinh vật này được tìm thấy ở Đại Tây Dương, đặc biệt là những vùng nông của lưu vực vịnh Mexico.

Giun ống Lamellibrachia
Giun ống Lamellibrachia có thể sống từ 170 – 250 năm

Lươn vây dài New Zealand

Lươn vây dài New Zealand có nguồn gốc từ New Zealand và Australia. Những con lươn này thường sống đến 60 tuổi và cá thể sống lâu nhất được ghi nhận là 106 tuổi.

Giống như cá mập xanh, những con cá này phát triển rất chậm. Đó là lý do tại sao chúng có thể sống lâu đến như vậy.

Thằn lằn Tuataras

Hai loài Tuataras còn sống ngày nay là những thành viên còn sống sót duy nhất của nhóm động vật phát triển mạnh mẽ 200 triệu năm trước, chúng là những con khủng long sống. Chúng cũng là một trong những loài vật có xương sống có tuổi thọ cao nhất, từ 100 đến 200 năm.

Ốc vòi voi

Ốc vòi voi có nguồn gốc từ Tây Bắc Thái Bình Dương, là loài vật có thể sống hơn 165 năm. Trong 4 năm đầu tiên của cuộc đời, ốc vòi voi phát triển cơ thể nhanh chóng, tăng trung bình hơn 2,5 cm mỗi năm. Với đặc điểm “cổ” (hay còn gọi là ống hút) dài, cơ thể của ốc vòi voi có thể hơn 90 cm. Trong khi đó, lớp vỏ ngoài thường không dài tới 20,3 cm. Đây là loài trai nước mặn có nguồn gốc từ Puget Sound và được cho là sống ít nhất 160 năm.

Cá Rougheye

Rougheye là một trong những loài cá có vòng đời lâu nhất. Chúng phát triển rất chậm, phải mất hàng chục năm để trở thành một con trưởng thành. Vòng đời của Rougheye có thể kéo dài 200 năm. Có ghi nhận về cá thể Rougheye sống lâu nhất là 205 năm. Rougheye thường sinh sống ở độ sâu 170 đến 700m dưới mực nước biển, và ở các vùng biển Thái Bình Dương.

Nhím biển đỏ

Nhím biển đỏ là loài nhím biển có kích thước lớn nhất, có thể lên đến 25cm. Chúng xuất hiện cách đây 450 triệu năm. Trong vòng đời của mình thường rất ít di chuyển nên nhím biển đỏ có rất nhiều gai nhọn bảo vệ. Đôi khi chúng cũng thường tập trung lại với nhau và đi tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên chúng bò khá chậm. Có một điều đặc biệt là tuổi thọ trung bình của nhím biển đỏ là 30 năm. Nhưng nếu vượt qua chúng có thể sống tới hơn 200 năm.

Nhím biển đỏ
Nhím biển đỏ thường ít di chuyển trong vòng đời nên tuổi thọ kéo dài

Cá voi Bowhead

Một số nhà khoa học tin rằng cá voi bowhaed có thể là loài sinh vật có vú lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Một chú cá voi ở Thái Bình Dương có tên là Bada đã sống được khoảng 211 năm. Hầu hết các chú cá voi bowhead chết ở độ tuổi từ 20 đến 60. Nhưng cũng có đến 4 chú cá voi loại này sống được từ 91 đến 172 năm tuổi.

Cá chép koi

Tuy rằng tuổi thọ trung bình của cá chép koi chỉ vào khoảng 50 năm, tuy nhiên một trường hợp đặc biệt đã giúp loài cá nhỏ bé này có tên trong danh sách những loài vật sống “dai” nhất quả đất. Đó là một chú cá koi có tên là Hanako đã sống 226 năm, từ năm 1751 đến năm 1977. Tuổi thọ của chú cá này được xác nhận bằng cách đếm số vân trên vẩy, tương tự như việc xác định tuổi thọ của cây dựa vào vân gỗ.

Giun ống Vestimentiferan

Loài động vật thân mềm này sống trong một lớp vỏ bảo vệ và cố định trong suốt quãng đời của mình. Giun ống Vestimentiferan có chiều dài cơ thể lên đến 3m. Chúng hay sống tập trung thành những nhóm rất đông, có thể lên tới hàng nghìn con. Chúng thướng sống tập trung tại vùng vịnh phía bắc Mexico. Đây là nơi có độ sâu hơn 750m dưới mực nước biển. Giun ống Vestimentiferan phát triển rất chậm. Thông thường chúng có thể sống hơn 250 năm.

Cá mập Greenland

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) sống trong vùng nước sâu ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.

Một nghiên cứu vào năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland được công bố trên tạp chí Science ước tính rằng, những con cá mập này có thể có tuổi thọ tối đa ít nhất là 272 năm. Theo Live Science, con cá mập sống lâu nhất trong nghiên cứu này ước tính khoảng 392 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những con cá mập này có thể đã lên tới 512 tuổi. Các ước tính về tuổi có thể có những mức độ không chắc chắn nào đó, nhưng ước tính thấp nhất là 272 năm vẫn khiến những con cá mập này trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất.

Rùa

Rùa vẫn được biết đến là loài vật có tuổi thọ khá cao. Trung bình một con rùa khỏe mạnh có thể sống tới 150 năm. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng loại rùa khác nhau. Một chú rùa có tên là Adwaita sống tại một vườn thú ở Kolkata đã sống tới hơn 250 năm và chết do một vết nứt ở vỏ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nếu không bị tai nạn đáng tiếc đó, có lẽ Adwaita còn có thể sống lâu hơn rất nhiều.

Rùa vẫn được biết đến là loài vật sống lâu
Rùa vẫn được biết đến là loài vật có tuổi thọ khá cao

Trai nước ngọt

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) là loài có hai mảnh vỏ có nhiệm vụ lọc các mảnh thức ăn ra từ nước. Chúng chủ yếu sống ở sông, suối. Chúng có thể được tìm thấy ở châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả Mỹ và Canada. Con trai ngọc nước ngọt lâu đời nhất được biết đến có tuổi thọ tới 280 năm, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Những động vật không xương sống này có tuổi thọ cao nhờ khả năng trao đổi chất thấp.

Trai ngọc nước ngọt là một loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng loài này đang giảm do nhiều yếu tố liên quan đến con người, bao gồm các tác nhân gây hại và những thay đổi đối với môi trường sống của chúng.

Sò biển Quahog

Loài sò biển này có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương, nó sống ở độ sâu từ 8 tới 396m. Để tránh bị ăn thịt, chúng có thể trốn sâu dưới đáy biển và sống ở đó trong một khoảng thời gian dài mà không cần tìm kiếm thức ăn và oxy. Sò biển Bắc Đại Tây Dương là loài nhuyễn thể có tuổi thọ khoảng 400 năm, con lâu nhất có thể sống đến 507 tuổi. Theo nghiên cứu, sở dĩ chúng sống lâu như vậy vì trong cơ thể có chứa chất kháng oxit hóa cao lạ thường.

Bọt biển Nam Cực

Nhiều người lầm tưởng bọt biển là thực vật. Tuy nhiên thực chất chúng lại là một loài động vật ít hoạt động. Mỗi ngày chúng chỉ di chuyển có 1mm. Bọt biển cũng có tốc độ phát triển rất chậm, do đó chúng có vòng đời khá dài. Những loài bọt biển thông thường có tuổi thọ từ ba đến hai mươi năm. Duy nhất có loài bọt biển Nam cực có tuổi thọ lên đến 1550 năm.

Sứa bất tử

Turritopsis dohrnii được gọi là sứa bất tử vì chúng có khả năng sống mãi. Sứa bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng, trước khi sống ở đáy biển và biến đổi thành polyp. Những polyp này sau đó tạo ra những cá thể bơi tự do, còn gọi là sứa. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Turritopsis dohrnii trưởng thành đặc biệt ở chỗ chúng có thể biến trở lại thành polyp nếu chúng bị tổn thương về thể chất hoặc bị đói, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, và sau đó trở lại trạng thái sứa của chúng.

Sứa bất tử
Sứa bất tử có khả năng sống mãi theo thời gian

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, loài sứa có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải có thể lặp lại kỳ tích đảo ngược vòng đời của chúng nhiều lần và do đó có thể không bao giờ chết vì già trong điều kiện thích hợp. Turritopsis dohrnii rất nhở, dưới 4,5 mm. Tuy nhiên, chúng có thể chết do bị các động vật khác như cá ăn hoặc bằng cách khác.

San hô đen

San hô trông giống như những tảng đá và thực vật dưới nước đầy màu sắc. Nhưng chúng thực sự được tạo thành từ bộ xương ngoài của động vật không xương sống được gọi là polyps. Các polyp này liên tục nhân lên và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt về mặt di truyền. Theo thời gian khiến cấu trúc bộ xương ngoài của san hô ngày càng lớn hơn. San hô được tạo thành từ nhiều sinh vật giống hệt nhau chứ không phải một sinh vật đơn lẻ. Vì vậy tuổi thọ của san hô là nỗ lực của cả nhóm. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii đã sống được 4.265 năm tuổi.

Hydra

Hydra là một nhóm động vật không xương sống nhỏ với thân mềm trông hơi giống sứa. Giống như Turritopsis dohrnii, Hydra cũng có tiềm năng sống mãi mãi. Số lượng hydras không có dấu hiệu suy giảm theo tuổi tác. Những động vật không xương sống này phần lớn được tạo thành từ các tế bào gốc. Chúng liên tục tái tạo thông qua nhân đôi hoặc nhân bản vô tính. Hydra không sống mãi trong điều kiện tự nhiên vì các mối đe dọa như động vật ăn thịt và bệnh tật. Nhưng nếu không có những mối đe dọa bên ngoài này, chúng có thể bất tử.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 20 + = 24