Tin tức mới

Siêu máy tính Fugaku giữ vững danh hiệu “siêu máy tính nhanh nhất thế giới”

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 5 Second

Nhật Bản chính thức giữ danh hiệu “Siêu máy tính nhanh nhất thế giới” cùng với hệ thống siêu máy tính mang tên Fugaku. Thông tin trên vừa được TOP500, tổ chức toàn cầu chuyên giám sát các hệ thống siêu máy tính đưa ra. Fugaku là một hệ thống siêu máy tính được phát triển bởi Viện Khoa học Riken và Công nghệ Fujitsu, đặt tại Trung tâm Khoa học Máy tính Riken (Kobe, Nhật Bản).

Siêu máy tính Fugaku được trang bị tổng số 152.064 node tính toán. Mỗi nút được cấu tạo từ chip A64FX với 48 lõi xử lý do Fujitsu phát triển, tạo thành một hệ thống với 7.299.0272 lõi xử lý, tốc độ xử lý lên đến 415 petaflop / s (1 petaflop tương đương với một triệu tỷ phép tính toán dấu chấm động). Nào cùng với ingopape.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Siêu máy tính Fugaku đã tiếp tục bảo vệ được danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Fugaku đã tiếp tục bảo vệ được danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới
Siêu máy tính Fugaku đã tiếp tục bảo vệ được danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính của Nhật Bản cũng xếp hạng cao nhất về hiệu suất trong trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý dữ liệu lớn. Theo Nikkei Asia, siêu máy tính Fugaku; được phát triển bởi Fujitsu và viện nghiên cứu quốc gia Riken của Nhật Bản; đã tiếp tục bảo vệ được danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong danh sách TOP500; với số điểm 442 petaflop, đơn vị mô tả hàng triệu tỉ con tính trong một giây. Kết quả này giúp Fugaku đánh bại các đối thủ từ Mỹ và Trung Quốc. Xếp ở vị trí thứ hai là siêu máy tính Summit của IBM, chỉ đạt 148 petaflop.

Fugaku là sự kế thừa siêu máy tính K của Nhật Bản, vốn đứng đầu thế giới vào năm 2011. Hệ thống siêu máy tính trị giá 130 tỉ yên (khoảng 1,22 tỉ USD) này; đã đi vào hoạt động hoàn toàn hồi tháng 3.2021. Sức mạnh tính toán cao của Fugaku đã giúp cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng trong phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn. Được biết, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang có kế hoạch sử dụng Fugaku; để giúp các nhà sản xuất ô tô phát triển cấu trúc xe có khả năng đàn hồi cao hơn.

Khi phát triển Fugaku, Riken đã đảm bảo các công ty ứng dụng siêu máy tính; có thể tạo ra phần mềm một cách dễ dàng. Fujitsu trong tháng này; đã bắt đầu nghiên cứu hóa chất có thể được sử dụng; để xử lý dịch Covid-19 thông qua khả năng mô phỏng cao của Fugaku.

Cuộc đua về lĩnh vực phát triển siêu máy tính giữa các nước vẫn tiếp tục diễn ra

Cuộc đua về lĩnh vực phát triển siêu máy tính giữa các nước vẫn tiếp tục diễn ra
Cuộc đua về lĩnh vực phát triển siêu máy tính giữa các nước vẫn tiếp tục diễn ra

Mặc dù Fugaku một lần nữa ở đỉnh cao năm nay, nhưng lĩnh vực phát triển siêu máy tính lại đang chứng kiến một cuộc đua khác giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước này có ý định sử dụng siêu máy tính không chỉ cho mục đích công nghiệp; mà còn cho nghiên cứu quân sự, bao gồm cả phát triển vũ khí hạt nhân. Theo Nikkei, Mỹ đang nghiên cứu các siêu máy tính thế hệ mới; có khả năng tính toán ở mức exaflop, 1 exaflop bằng 1.000 petaflop. Nếu đạt được tốc độ này, thì các siêu máy tính đó ít nhất; sẽ hoạt động nhanh gấp đôi Fugaku.

Hiện những nỗ lực về siêu máy tính của Trung Quốc vẫn còn là điều bí mật, nhưng có tin đồn cho rằng nước này đang phát triển một sản phẩm kế thừa cho một siêu máy tính đã từng đạt danh hiệu nhanh nhất thế giới. Cũng có khả năng, Trung Quốc sẽ mắt siêu máy tính exaflop của riêng mình trong năm nay.

Ngoài siêu máy tính, Mỹ và Trung Quốc còn đang tranh nhau trong cuộc chạy đua phát triển máy tính lượng tử. Siêu máy tính và máy tính lượng tử; đã trở thành vấn đề uy tín quốc gia của cả hai nước. Vì nó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh công nghiệp cũng như an ninh quốc gia. Tháng 4.2021, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa bảy nhà phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen, với lý do nhóm này đã hỗ trợ cho nỗ lực quân sự của Bắc Kinh.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 7 = 1