Tin tức mới

Phi hành đoàn Thần Châu 12 hạ cánh an toàn sau 3 tháng trên vũ trụ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Tàu chở ba phi hành gia đầu tiên được gửi lên quỹ đạo để tiến hành xây dựng trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đã trở về trái đất an toàn vào ngày 17/9. Con tàu đã đáp xuống sa mạc Gobi, Nội Mộng, kết thức sứ mệnh kéo dài 3 tháng trên quỹ đạo. Như vậy là trong vòng chưa đầy 2 tháng, 3 trong số hơn 10 sứ mệnh cần thiết để xây trạm vũ trụ của Trung Quốc đã hoàn tất. Trước đó không lâu Trung Quốc cũng đã phóng thành công môđun lõi Thiên Hòa và tàu chở hàng Thiên Châu 2.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 đã hạ cánh an toàn

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 đã tách khỏi module lõi Thiên Hà vào ngày 16.9, sau đó chở theo các phi hành gia Nhiếp Hải Thắng (56 tuổi), Lưu Bá Minh (54 tuổi) và Thang Hồng Ba (45 tuổi) hạ cánh an toàn xuống bãi đáp Đông Phong ở Khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, vào 12h30 hôm ngày (17.9) theo giờ Việt Nam.

Ba phi hành gia của tàu Thần Châu 12
Ba phi hành gia của tàu Thần Châu 12

Ba phi hành gia đã bước ra khỏi khoang tàu. Tất cả đều trong tình trạng tốt. Và họ sẽ được cách ly 14 ngày trước khi được phép về nhà. “Vì hệ miễn dịch của họ có thể đã suy yếu sau một sứ mệnh dài”. Đây là lần đầu tiên bãi đáp Đông Phong được sử dụng cho việc hạ cánh tàu vũ trụ có người lái.

Công việc của các phi hành gia trên trạm vũ trụ của Trung Quốc

Trước đó, ngày 17.6, tàu vũ trụ Thần Châu 12 mang theo 3 phi hành gia trên đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2F phóng lên từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở tây bắc Trung Quốc. Thần Châu 12 đã kết nối thành công với cổng phía trước của môđun lõi Thiên Hòa trong cùng ngày. Hình thành một phức hợp 3 môđun cùng với tàu chở hàng Thiên Châu 2 (Tianzhou-2). Ba phi hành gia đã sống trong môđun lõi Thiên Hòa dài 16,6 mét. Và bắt đầu làm việc trong suốt khoảng thời gian 90 ngày tại đây.

Trong thời gian hoạt động trên quỹ đạo. Phi hành đoàn đã tiến hành chuyến đi bộ ngoài không gian 2 lần. Và thực hiện một loạt các thí nghiệm khoa học và công nghệ không gian. Họ đã thử nghiệm các công nghệ quan trọng để xây dựng và vận hành trạm vũ trụ liên quan đến việc lưu trú dài hạn của các phi hành gia. Hệ thống tái chế và hỗ trợ sự sống. Cung cấp vật liệu không gian, các hoạt động và vận hành bên ngoài trạm vũ trụ. Cũng như bảo trì trên quỹ đạo. Trước khi tàu vũ trụ Thần Châu 12 tách khỏi môđun lõi Thiên Hòa. Các phi hành gia đã chuyển các dữ liệu thí nghiệm về Trái đất.

Kế hoạch sắp tới của Trung Quốc trong việc xây dựng trạm vũ trụ

Kế hoạch sắp tới của Trung Quốc trong việc xây dựng trạm vũ trụ
Kế hoạch sắp tới của Trung Quốc trong việc xây dựng trạm vũ trụ

Sắp tới đây, Trung Quốc dự định phóng tàu chở hàng Thiên Châu 3 lên module Thiên Hà vào khoảng ngày 20/9. Tàu chở người tiếp theo mang tên Thần Châu 13 với nhiệm vụ kéo dài 6 tháng có thể khởi hành vào giữa tháng 10.

Dự kiến sau 11 sứ mệnh. Đến năm 2022, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xây dựng. Và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung. Nếu Trạm không gian quốc tế (ISS) thật sự “nghỉ hưu” vào năm 2025. Thiên Cung sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian lúc đó.

Cuộc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 là sứ mệnh thứ ba trong vòng chưa đầy 2 tháng để thực hiện chương trình trạm vũ trụ của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã phóng thành công môđun lõi Thiên Hòa vào ngày 29-4. Và tàu chở hàng Thiên Châu 2 vào ngày 29-5.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 23 − = 21