Tin tức mới

Phát hiện kho báu vàng lớn có từ 1500 năm trước

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 20 Second

Kho báu gồm nhiều vật trang trí bằng vàng nặng ở Jutland là một trong những kho báu vàng lớn nhất trước giờ từng được phát hiện ở Đan Mạch.

Theo thông báo từ Bảo tàng Vejlemuseerne, nơi trưng bày số vàng nói trên; “kho báu” này bao gồm 1 kg vàng được chôn cách đây 1500 năm. Bảo tàng mô tả nó là một trong những kho vàng lớn nhất và đẹp nhất trong lịch sử Đan Mạch.

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được gần một kilogram hiện vật vàng vô giá ở Jutland. Trải dài từ đất liền và ngăn cách Biển Bắc với Biển Baltic, và giáp với Đức ở phía Nam. Bộ sưu tập này có thể bắt nguồn từ 1500 năm trước và là “phát hiện khảo cổ đa dạng nhất trong lịch sử Đan Mạch”.

Một thợ dò kim loại tên Ole Ginnerup Schytzusing phát hiện kho báu tại khu vực Vindelev

Một thợ dò kim loại tên Ole Ginnerup Schytzusing phát hiện kho báu tại khu vực Vindelev
Một thợ dò kim loại tên Ole Ginnerup Schytzusing phát hiện kho báu tại khu vực Vindelev

Theo bảo tàng Vejle, tháng 12/2020, một thợ dò kim loại tên Ole Ginnerup Schytzusing phát hiện kho báu tại khu vực Vindelev. Cách gò đất Jelling ở trung tâm Jutland khoảng 8 km. Sau khi người này báo tin, các nhà khảo cổ hoàn thành khai quật ở Vindelev. Và tìm ra một trong những kho báu vàng lớn nhất tại Đan Mạch. Theo Mads Ravn, giám đốc bảo tàng; kho báu này xếp thứ 5 trong lịch sử về quy mô.

Tổng trọng lượng của kho báu là 945 g. Phát hiện còn rất đặc biệt bởi có những chữ rune và motif chưa từng thấy trước đây. Kho báu Vindelev bao gồm nhiều mề đay hình đĩa trang trí đẹp mắt cùng với đồng xu La Mã được sửa lại thành đồ trang sức; Ravn cho biết. Đặc biệt, một đồng xu bằng vàng khá nặng có niên đại từ thời hoàng đế La Mã Constantine Đại đế. Vào năm 285 – 337 là minh chứng về lý do các chuyên gia đánh giá kho báu này là “hết sức độc đáo về mặt chất lượng”.

Một số đồ vật bằng vàng khắc chữ rune và motif cổ đại. Những biểu tượng này có thể tượng trưng cho người trị vì vùng đất thời đó. Một mề đay mỏng có hình đầu người đàn ông với một con ngựa và một con chim ở bên dưới. Chữ rune khắc giữa mõm và chân trước của con ngựa có nghĩa là “tối cao”. Tuy nhiên, đây cũng có thể là chữ ám chỉ vị thần đứng đầu trong thần thoại Bắc Âu, thần Odin.

Kho vàng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejlemuseerne

Kho vàng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejlemuseerne 
Kho vàng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejlemuseerne

Bảo tàng Vejlemuseerne cho biết các hiện vật được chôn trong ngôi nhà của một thủ lĩnh thời kỳ đồ sắt. Thời kỳ đó, Vindelev là trung tâm quyền lực trong vùng.

“Bất cứ ai chôn cất kho vàng này đều là người vô cùng giàu có và quyền lực”; Ravn cho biết.

Không rõ lý do số vàng này được chôn cất. Nhưng Ravn đặt giả thiết chúng được chôn như lễ vật dâng lên các vị thần.

Một số chuyên gia cho rằng số vàng được chôn để cất giấu trong thời kỳ chiến tranh; nhưng Ravn bác bỏ giả thiết này.

Thế kỷ thứ 16 cũng chứng kiến nhiều thảm họa khí hậu. Do các vụ phun trào núi lửa lớn trong khu vực. Một số kho vàng lớn nhất ở Scandinavia từng được chôn cất. Vì lý do này nên các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng số vàng trên được chôn với nguyên nhân tương tự.

Kho vàng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejlemuseerne vào tháng 2/2022

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 1 =