Tin tức mới

Eo biển Drake – Nơi đáng sợ hàng đầu đại dương

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 16 Second

Eo biển Drake là một cửa ngõ để tàu thuyền tiến vào vùng biển Nam Cực, nơi đây được mệnh danh là vùng nguy hiểm hàng đầu thế giới. Mặc dù chúng mang một vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt diệu nhưng song song đó là vô vàn cơn gió bão khủng khiếp đã cướp đi tính mạng của bao nhiêu thủy thủ. Tất cả sự nguy hiểm đều được tạo nên từ nguồn năng lượng mạnh mẽ của tự nhiên khiến con người không khỏi khiếp sợ nhưng bên cạnh đó cũng thu hút không ít giới khoa học tìm đến để khám phá sự đặc biệt đến từ đại dương.

Eo biển Drake – Nơi nguy hiểm chết chóc

Từ thế kỷ 16, nhờ những cuộc phát kiến địa lý vĩ đại của những nhà thám hiểm hàng hải thế giới, nhân loại mới dần biết tới những vùng đất mới, những vùng biển mới. Một trong số đó là eo biển Drake, phân cách Nam Mỹ và châu Nam Cực. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của eo biển này được tính bằng mạng sống của biết bao thủy thủ. Phải mất rất nhiều năm, khu vực này mới có người “dám” ghé qua. Ngày nay, eo biển Drake passage vẫn là một vùng gió bão khủng khiếp bậc nhất hành tinh. Nó là “cơn ác mộng” của mọi tàu thuyền khi qua đây.

Eo biển Drake là một vùng gió bão khủng khiếp bậc nhất hành tinh
Eo biển Drake là một vùng gió bão khủng khiếp bậc nhất hành tinh

Những người đến đây là những thủy thủ dày dặn kinh nghiệm hoặc những nhà thám hiểm. Rộng khoảng 1.000 km, eo biển Drake là cửa ngõ để tàu thuyền tiến vào vùng biển Nam Cực. Vùng nước nguy hiểm này còn có tên gọi khác theo tiếng Tây Ban Nha là “Mar de Hoces”. Khi vượt qua được thử thách, người đi biển sẽ ngắm nhìn bình minh tuyệt đẹp ở Nam Cực. Đây cũng là điểm cuối cùng ở “hành trình chết chóc”. Bên cạnh đó, hệ động vật tại vùng biển xung quanh eo biển Drake cũng rất phong phú,…

Hành trình khám phá ra eo biển Drake

Năm 1577, Phó Đề đốc Francis Drake (1540 -1596), nhà thám hiểm hàng hải, thuyền trưởng người Anh, sống ở thời thời Nữ hoàng Elizabeth I, là người thứ hai thực hiện đại hải trình vòng quanh thế giới lần thứ hai trong lịch sử nhân loại. Trong chuyến đi thực hiện trong 3 năm, khi di chuyển giữa mũi đất Cape Horn (điểm tận cùng về phía Nam của châu Mỹ) và các Đảo Nam Shetland (cách Bán đảo Nam Cực 120 km về phía Bắc), Phó Đề đốc Francis Drake và con thuyền của ông đã “lạc” vào vùng biển dữ dội nhất thế giới bấy giờ.

Mặc dù thuyền bị đẩy trôi dạt vào vùng eo biển này nhưng Francis Drake vẫn sống sót. Ông tiếp tục lên đường chinh phục hải trình đã đặt ra. Vì là người đầu tiên phát hiện và sống sót khi qua vùng này, Francis Drake đã đặt tên nó theo họ của mình. Sau chiến công vòng quanh thế giới, Phó Đề đốc Francis Drak được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ.

Những yếu tố tạo thành một eo biển đáng sợ

Eo biển Drake tập hợp những luồng gió cực mạnh và cực lạnh
Eo biển Drake tập hợp những luồng gió cực mạnh và cực lạnh

Sự nguy hiểm chết chóc của eo biển Drake đến từ nhiều yếu tố. Đầu tiên là những dòng nước biển ấm và lạnh cùng tồn tại dưới các luồng nước. Nơi đây có sự hòa trộn hai dòng nóng – lạnh trong khu vực chỉ rộng 1.000 km mà không có khối đá ngầm giảm tốc. Điều đó khiến luồng nước di chuyển cực mạnh. Từ đó, chúng tạo nên hàng loạt “sát thủ” đáng sợ với người đi biển. Đó là những đợt sóng thần lớn, hoàn toàn có thể nhấn chìm tàu thuyền bất cứ lúc nào.

Tiếp đến, do gần Nam Cực nên đây là nơi tập hợp của những luồng gió cực mạnh, cực lạnh. Chúng đạt vận tốc đạt 10m/giây, nhiệt độ dao động từ -3 độ C tới 5 độ C. Yếu tố thứ 3 gây nguy hiểm, đó là thời tiết ở vùng nước này rất khó đoán định. Mọi dự báo thời tiết gần như đều bị những cơn bão biển lớn vô hiệu hóa. Người ta rất khó nắm bắt được khi nào có bão, khi nào không bão tại vùng biển đáng sợ này.

Có thể thấy, từ những luồng nước chảy xiết với lưu lượng lên tới 150 triệu m3 nước mỗi giây (gấp 600 lần lưu lượng nước trên sông Amazon, kết hợp cùng cơn gió lạnh “cắt thịt”, trận bão biển khổng lồ không được dự báo trước, tất cả đã biến nơi này thành “eo biển tử thần”, là một trong những vùng biển chết chóc nguy hiểm nhất của đại dương trên Trái đất.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 3