Tin tức mới

Trung Quốc tạo ra sinh viên “ảo” đầu tiên bằng AI

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

Sự phát triển của khoa học công nghệ trong thời đại 4.0 luôn tạo ra rất nhiều các phát minh ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống con người. Công nghệ AI tạo ra một khuôn mặt có thể bẻ khóa được rất nhiều công nghệ nhận diện. Robot Sophia được cấp quyền công dân tự mở buổi triển lãm tranh của riêng mình. Những công nghệ tạo ra robot hình người ngày càng phát triển. Mới đây nhất, Trung Quốc đã tạo ra được một sinh viên ảo với trí thông minh ưu việt đến học tại đại học Thanh Hoa.

Sinh viên ảo nhập học tại Thanh Hoa

Hua Zhibing, “sinh viên” vừa nhập học tại Đại học Thanh Hoa. Cô được tạo thành dựa trên AI-trí tuệ nhân tạo và hệ thống máy học. Trong đoạn video ngắn, một “cô gái” có ngoại hình xinh xắn và giọng nói truyền cảm. Cô tự giới thiệu bản thân thích hội họa, thư pháp, có thể sáng tác thơ và nhạc. Đồng thời cô có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc. Zhibing chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Thanh Hoa.

Hua Zhibing
Hua Zhibing đến nhập học tại đại học Thanh Hoa

Peng Shuang, người đồng sáng lập bot trò chuyện Xiaoice, hy vọng Hua Zhibing sẽ có thể tương tác nhiều hơn và trở nên giống con người hơn trong tương lai. “Hua Zhibing sẽ không thay thế sinh viên thật. Nhưng sẽ làm đời sống trong trường phong phú hơn, thúc đẩy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa con người và trí tuệ nhân tạo”. Ông Peng phát biểu. “Cô ấy có thể hợp tác để thực hiện một số công việc mang tính sáng tạo”.

Với hình ảnh thân thiện và giọng nói tự nhiên, Zhibing cho biết cô chọn Đại học Thanh Hoa. Lý do vì “tò mò muốn biết bản thân được sinh ra như thế nào”. Cô cũng thể hiện sự hài hước, khi nói rằng những người tuyển sinh “rất do dự” khi tuyển cô do “phí đào tạo quá đắt”.

Zhibing sinh viên ảo đầu tiên ở Trung Quốc

Zhibing được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và Xiaoice. “Cô gái” này được ứng dụng hệ thống deep learning WuDao phiên bản nâng cấp 2.0. WuDao là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc phát triển trong nhiều năm qua.

“So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức. Có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”. Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người, thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này”.

Chân dung của Zhibing
Zhibing được ứng dụng hệ thống deep learning WuDao

Trong khi đó, GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển. OpenAI được Elon Musk, Peter Thiel và Micrososft sáng lập như một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng sau đó Elon Musk rút lui. GPT-3 được mệnh danh là “siêu AI” do khả năng tự học vượt trội. Elon Musk từng chỉ trích Microsoft vì độc quyền GPT-3 do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Tiềm năng của hệ thống WuDao

Theo Jie, các mô hình máy học như GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm. Trong khi WuDao sử dụng đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung. Và sẽ được nâng cấp trong tương lai. “WuDao ‘mở’ hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình máy học được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API đều được công khai”, Jie nói.

Sinh viên ảo Hua Zhibing
Sự xuất hiện của Hua Zhibing trở thành chủ đề nóng trên weibo

Cũng theo giáo sư của Đại học Thanh Hoa, tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn. Bởi vì thực tế cuộc sống sẽ có nhiều kịch bản xảy ra. Khi được tích hợp hệ thống đa ngữ cảnh, việc vận dụng AI sẽ linh hoạt hơn, giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing. Thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc như Hua Zhibing, dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới Hua Zhibing sẽ bắt đầu “học” lập trình và có khả năng nhận nhiệm vụ bất kỳ khi được yêu cầu. Ngoài ra, “sinh viên ảo” này sẽ sớm học các môn học như sinh viên bình thường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + = 7