Tin tức mới

Vật thể lạ thứ 1000 lướt qua trái đất trong vòng 50 năm qua

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 27 Second

Vũ trụ luôn tồn tại những điều bí ẩn mà đến nay khoa học chưa thể khám phá cũng như tìm hiểu hết. Chính vì thế mà trái đất không ngừng phải đối mặt với những mối nguy hiểm từ các vật thể ngoài không gian. Như điển hình gần đây nhất vào ngày 14/8 vừa qua, NASA vừa mới công bố phát hiện một tiểu hành tinh mà các nhà khoa học tạm gọi là 2021 PJ1. Tiểu hành tinh này là vật thể lạ thứ 1000 đã có cú tiếp cận gần trái đất được radar của NASA quan sát được trong vòng 50 năm qua.

Tiểu hành tinh 2021 PJ1 vừa lướt qua trái đất

Nằm trong một hệ Mặt trời tương đối yên bình. Song ít ai biết trái đất vẫn luôn đối mặt với mối nguy hiểm từ các vật thể không gian. Cụ thể mới đây. Theo tiến sĩ Lance Benner từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA và các đồng nghiệp. Tiểu hành tinh 2021 PJ1 có đường kính khoảng 20-30 mét. Đã lướt qua Trái Đất ở khoảng cách hơn 1,7 triệu km. Là một khoảng cách gần. Và nguy hiểm đối với các vật thể không gian.

Tiểu hành tinh 2021 PJ1 được quan sát thấy bởi hệ thống radar trên mặt đất
Tiểu hành tinh 2021 PJ1 được quan sát thấy bởi hệ thống radar trên mặt đất

Cú tiếp cận “không ai hay” này xảy ra vào ngày 14-8 vừa qua. Và là vật thể thứ 1.000 đã lướt qua Trái Đất một cách đầy may mắn trong suốt 50 năm qua. Nếu nhìn dưới góc độ này, chúng ta quả thực đã rất may mắn. Vì không phải hứng chịu một thảm họa va chạm đáng kể nào với các vật thể nêu trên.

Theo Sci-News, 2021 PJ1 khá nhỏ. Nên NASA không thể thu được hình ảnh chi tiết của nó cũng như không thể dự đoán sớm cú tiếp cận. Nhưng radar hành tinh của họ đã đủ mạnh để phát hiện nó khi nó đi vào khoảng cách gần. Và đo được vận tốc với độ chính xác cao. Điều này sẽ giúp họ tính toán được chuyển động tương lai của tiểu hành tinhh. Xem xét xem liệu nó có vòng lại và gây nguy hiểm cho Trái Đất hay không.

Để làm được điều đó. Họ đã sử dụng ăng – ten của Trạm vũ trụ sâu 14 (DSS-14) dài 70 mét tại Khu phức hợp không gian sâu Goldstone của Mạng không gian sâu NASA gần Barstow (Califonia, Mỹ). Để truyền sóng vô tuyến đến PJ1 2021 và nhận phản xạ radar.

Mối đe dọa từ những vật thể gần trái đất

Trong suốt hàng thập kỷ. Các nhà thiên văn học luôn cho rằng. Những vật thể có kích thước lớn tiến về Trái đất có thể trở thành một tai họa nghiêm trọng. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước. Điển hình như nguyên nhân khiến cho loài khủng long biến mất. Là do một thiên thạch lớn rơi xuống Trái Đất 64 triệu năm trước. Đâm vào khu vực Trung Mỹ.

Mối đe dọa từ những vật thể gần trái đất
Mối đe dọa từ những vật thể gần trái đất

Cách đây không lâu. Tiểu ban Khoa học – Kỹ thuật của Ủy ban Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo hiểm họa “gây sốc” từ tiểu hành tinh có thể đe dọa đến Trái đất. Theo đó, hiện các nhà khoa học chỉ xác định được khoảng 40% các vật thể có kích thước lớn đang tiến đến gần Trái đất. Báo cáo này cho biết.

Các vật thể trước đó được quan sát nhờ sự phối hợp nhiều phương tiện hiện đại khác trong mạng lưới của NASA. Chúng được đặt tại nhiều nơi trên thế giới. Gọi chung là các “radar hành tinh”. Trong đó hơn một nửa phát hiện thuộc về công của Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico trước khi nó bị hư hại. Và ngừng hoạt động vào năm 2020.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 7