Tin tức mới

Những điều bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm sâu dưới núi giữa lãnh thổ Trung Quốc. Được bao quanh bởi một con hào đầy thủy ngân là lăng mộ bí ẩn của Tần Thủy Hoàng khét tiếng một thời.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những bí ẩn khảo cổ vẫn khiến các nhà nghiên cứu phải hoang mang. Nhiều người cho rằng trong hầm mộ bí ẩn này có hàng loạt cạm bẫy chết người để trừng trị kẻ nào dám xâm phạm “giấc ngủ” của hoàng đế. Có lẽ vì thế mà hơn 2.000 năm qua lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đã không còn sự phiền toái của những kẻ hiếu kỳ.

Vẫn chưa chạm đến ngôi mộ trung tâm

Khi chết, Tần Thủy Hoàng được chôn trong một lăng mộ phức tạp nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc. Nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây. Nó là một khối kiến trúc chìm dưới đất đầy phức tạp. Chứa mọi thứ hoàng đế cần cho “cuộc sống” sau khi chết. Kể từ khi phát hiện đội quân đất nung lần đầu tiên vào năm 1974, đã hơn 40 năm trôi qua nhưng các nhà khảo cổ. Sử gia và không ít nhà khoa học đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể chạm tới ngôi mộ trung tâm. Nơi có cung điện chứa xác của vị vua này. Một phần do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân. Nhưng lý do chính là chưa có công nghệ nào hiện có trên thế giới có thể xâm nhập và khám phá nơi này.

Vẫn chưa chạm đến ngôi mộ trung tâm 
Vẫn chưa chạm đến ngôi mộ trung tâm

Bằng cách sử dụng công nghệ quét 3D; các nhà nghiên cứu cho rằng cung điện tráng lệ đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng nằm sâu bên dưới mặt đất. Và được giữ khô ráo nhờ một hệ thống thoát nước phức tạp. Cung điện hoành tráng này có thể cao 76m, rộng khoảng 170.000 m3; tương đương ¼ kích thước của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Độ sâu của lăng mộ là bao nhiêu?

Khảo sát gần đây chỉ ra; lăng mộ ngầm của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam. Tổng diện tích là 41.600 m2, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế. Theo cuốn sách “Nghi lễ Cựu Hán”, điểm tận cùng của lăng mộ này không thể đo đếm được.

Trong “Sử ký Tư Mã Thiên” có nói Tần Thủy Hoàng điều 700.000 người đến núi Lệ đào lăng mộ “xuyên ba tuyền” (sâu ba con sông). Đổ đồng xuống, đem vật báu đồ lạ của trăm quan cung quán đến chất đầy ở đó.

Hàng loạt những cái bẫy chết người khiến nhiều nhà khảo cổ học không dám động đến nơi này

Hàng loạt những cái bẫy chết người khiến nhiều nhà khảo cổ học không dám động đến nơi này
Hàng loạt những cái bẫy chết người khiến nhiều nhà khảo cổ học không dám động đến nơi này

Xung quanh bí ẩn về nơi chôn cất vị hoàng đế nổi tiếng này tồn tại rất nhiều giai thoại ly kỳ. Một trong số đó là dòng sông thủy ngân rộng lớn bao quanh ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng. Và hàng loạt những cái bẫy chết người. Bất kỳ kẻ nào dám cả gan xâm phạm “giấc ngủ” của bậc đế vương đều phải chịu kết cục bi thảm.

Vì nghi ngại những cái bẫy nguy hiểm nên các nhà khảo cổ học vẫn chưa dám động tới phần trung tâm của lăng. Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng sau quãng thời gian hơn 2000 năm. Những chiếc bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể không còn hoạt động được nữa. Nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại không cho là như vậy. Họ tin rằng những cỗ máy cổ đại có thể vẫn còn hoạt động tốt.

Một trong những chiếc bẫy đáng sợ trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng; là những cỗ máy bắn tên tự động được cài đặt khéo léo. Bất cứ ai xâm phạm vào lăng mộ; hàng loạt mũi tên sẽ được bắn ra với lực sát thương cực mạnh.

Nếu may mắn những cái bẫy không còn hoạt động thì kẻ xâm phạm cũng khó sống. Vì nồng độ thủy ngân quá cao trong lăng mộ. Trong bộ sử ký Tư Mã Thiên Điều; có ghi chép về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ. Và trong thực tế, khi khai quật bên ngoài lăng mộ. Các nhà khoa học nhận thấy lượng thủy ngân ở đây cao gấp 280 lần bình thường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 77 = 81