Tin tức mới

Khám phá loại hải cẩu đông đảo nhất hành tinh trong bộ hải cẩu

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 29 Second

Hải cầu là một loài động vật không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, hải cẩu có rất nhiều chủng loài và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Hải cẩu ăn cua là một loại hải cẩu thường thấy ở khu vực Nam Cực với kích thước dài hơn 2m. Điểm đặc biệt nhất của loại hải cẩu này là hàm răm cực kì kỳ dị và khác lạ. Liệu bạn đã biết những gì về loài hải cẩu ăn cua này rồi? Hãy cùng chúng tôi khám phá tất cả những thông tin chi tiết về loại hải cẩu này qua bài viết dưới đây nhé.

Hải cẩu ăn cua trông như thế nào?

Hải cẩu ăn cua là một loài động vật có vú trong họ Hải cẩu thật sự, bộ Ăn thịt. Loài hải cẩu này phân bố xung quanh vùng cực Nam Cực. Chúng có kích thước vừa đến dài (dài hơn 2m), thân tương đối mảnh mai và nhạt màu. Chúng được tìm thấy chủ yếu trên các tảng băng trôi tự do kéo dài từ bờ biển Nam Cực. Đây là nơi chúng sử dụng để nghỉ ngơi, giao phối, tập hợp xã hội và tiếp cận con mồi. Đến nay chúng là loài hải cẩu đông đảo nhất trên thế giới.

thân hình tương đôi thon gọn và có màu xám nhạt
Hải cẩu ăn cua có thân hình tương đôi thon gọn và có màu xám nhạt

Thành công của loài này là do chúng chuyên ăn loài tôm krill Nam Cực phong phú của vùng biển phía Nam, mà chúng là thích nghi. Chúng không ăn cua. Là một động vật ăn thịt loài nhuyễn krill thể quan trọng, loài hải cẩu này là một thành phần quan trọng của chế độ ăn của loài hải cẩu báo (Hydrurga leptonyx), ăn khoảng 80% của con hải cẩu ăn cua non. Cái tên bắt nguồn từ cái tên khoa học của chúng Lobodon Carcinophaga xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Trong đó “karkinos” nghĩa là cua và “phagein” là ăn.

Sở hữu hàm răng khác biệt

Những chiếc răng này đóng vai trò như tấm sàng để lọc nước biển và thức ăn.

Nhờ vào cấu tạo răng đặc biệt với nhiều chóp nhọn, được sắp xếp gần như hoàn hảo đã giúp cho hải cẩu có thể ăn cả một lượng lớn nhuyễn thể. Những chiếc răng này đóng vai trò như tấm sàng để lọc nước biển và thức ăn. Nó tương tự như răng của cá voi tấm sừng. Theo đó, hải cẩu ăn cua kiếm ăn bằng cách bơi qua các đàn nhuyễn thể với chiếc miệng mở. Sau đó, chúng đóng hàm và lọc nước ra ngoài nhờ vào những răng tinh vi của mình, ngăn cho con mồi có thể thoát ra.

Nhờ vào việc sở hữu hàm răng độc đáo này mà loài hải cẩu ăn cua có thể tiếp cận với nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ nhuyễn thể mà không bị các loài hải cẩu khác sống quanh Nam Cực tranh giành. Cũng có thể đó là lý do tại sao số lượng loài hải cẩu ăn cua lại chiếm đông đảo nhất trong tất cả các loài hải cẩu. Ước tính có ít nhất 7 triệu con hải cẩu ăn cua đang sinh sống tại Nam Cực. Tuy nhiên một số người lại tin rằng con số phải lớn hơn, tầm 50 triệu. Với con số này đã giúp loài hải cẩu ăn cua trở thành một trong loài động vật có vú nhiều nhất trên Trái đất.

hàm răng kì dị và khác biệt
Chúng sở hữu hàm răng kì dị và khác biệt

Kẻ địch của hải cẩu ăn cua

Tất nhiên cuộc sống của hải cẩu ăn cua cũng không quá an toàn và nhàn hạ. Trên thực tế, một con hải cẩu ăn cua có đến tận 80% nguy cơ chết trong những năm đầu đời. Điều này là bởi những con hải cẩu ăn cua là món ăn ưa thích của loài hải cẩu beo. Ngay cả có sống sót qua những năm đầu đời, hầu hết những con hải cẩu ăn cua đều mang trên mình những vết sẹo do hải cẩu beo để lại.

Không chỉ vậy, hải cẩu ăn cua còn đối mặt với nhiều rủi ro từ các loài khác bao gồm cá voi sát thủ. Các nhà khoa học tin rằng chính các áp lực ngoài tự nhiên đã thúc đẩy hải cẩu ăn cua sống theo từng cụm bầy đàn lớn để giảm tỷ lệ bị ăn thịt.

Tốc độ di chuyển của chúng

Tốc độ đi trên đất liền của chúng là khoảng 19-26km/h.

Hải cẩu ăn cua trường thành (tức trên 5 năm tuổi) có thể phát triển chiều dài lên đến 2.3m, và nặng trung bình khoảng 200kg. Trong khi đó, những con hải cẩu con có tốc độ phát triển rất nhanh. Chúng thậm chí có thể tăng lên 100kg sau khi cai sữa mẹ từ 2-3 tuần. Điểm nhận diện dễ nhận thấy nhất của chúng là thân hình mảnh mai và có chiếc mõm nhọn. Chúng có dáng đi khá ngoằn ngoèo trên băng với tốc độ khá nhanh. Dữ liệu cho thấy tốc độ đi trên đất liền của chúng là khoảng 19-26km/h. Trong khi đó, tốc độ bơi của chúng là 12.7km/h.

Tốc độ đi trên đất liền
Tốc độ đi trên đất liền của chúng là khoảng 19-26km/h

Hải cẩu ăn cua có tiếp xúc nhiều với con người không?

Hầu như sự tiếp xúc giữa loài người với con này rất hạn chế.

Hải cẩu ăn cua thường chỉ sống xung quanh Nam Cực. Vì vậy nên hầu như sự tiếp xúc giữa loài người với con này rất hạn chế. Ngoài ra, do số lượng cá thể quá lớn, nên loài hải cẩu ăn cua không bị đe doạ. Vì thế chúng là loài ít được quan tâm nhất trong các danh sách của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Tuy nhiên, với sự phát triển của nghề khai thác nhuyễn thể thương mại ở Nam Cực, nguồn thức ăn của loài hải cẩu ăn cua đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Nếu biến đổi khi hậu ngày càng tệ đi, giống loài này cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 64 − = 57