Tin tức mới

Âm thanh đại dương đang ngày càng bị biến đổi

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 40 Second

Thế giới đại dương cũng tồn tại nhiều loại âm thanh riêng để các loài sinh vật biển giao tiếp với nhau cũng như tránh khỏi nguy hiểm từ những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, âm thanh dưới đại dương đang có nhiều thay đổi lớn dưới những tác động của con người ở biển, khiến nhiều sinh vật không thể hoạt động bình thường và phải thay đổi khu vực sinh sống. Các nghiên cứu cho thấy âm thanh do con người tạo ra đang loại bỏ dần âm thanh tự nhiên, đồng thời chỉ số âm thanh của động vật cũng đang bị tụt giảm hoặc biến mất dần.

Âm thanh của đại dương ảnh hưởng đến nhiều sinh vật biển

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong âm thanh của đại dương ảnh hưởng đến nhiều sinh vật biển. Âm thanh làm ảnh hưởng từ những con tôm nhỏ xíu đến những con cá voi khổng lồ. “Âm thanh đi rất xa dưới nước. Đối với cá, âm thanh có lẽ là cách tốt hơn để cảm nhận môi trường của chúng hơn là ánh sáng”, Francis Juanes, nhà sinh thái học tại Đại học Victoria ở Canada cho biết.

Theo Francis Juanes, ánh sáng thì có xu hướng tán xạ trong nước. Âm thanh thì truyền qua nước nhanh hơn nhiều so với không khí. Nhiều loài cá và động vật biển sử dụng âm thanh để giao tiếp với nhau. Chúng xác định vị trí có triển vọng để sinh sản hoặc kiếm ăn. Chúng còn dựa vào đó để phát hiện những kẻ săn mồi.

Âm thanh đại dương thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động sống của nhiều sinh vật biển
Âm thanh đại dương thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động sống của nhiều sinh vật biển

Ví dụ, tôm tạo ra âm thanh giống như tiếng ngô nổ khiến con mồi choáng váng. Các âm thanh của cá voi lưng gù có thể giống với giai điệu của nghệ sĩ vĩ cầm. Nhưng tiếng ồn từ các hoạt động của con người đang khiến các loài cá khó nghe thấy nhau hơn. Tiếng ồn đa số từ giao thông vận tải biển, tàu đánh cá có động cơ, xây dựng ngoài khơi,…

Giao tiếp của sinh vật biển đang bị âm thanh con người tạo ra che lấp

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc qua hàng nghìn bộ dữ liệu và các bài báo nghiên cứu ghi lại những thay đổi về âm lượng và tần số tiếng ồn. Họ thu thập một bức tranh toàn cảnh về cách âm thanh đại dương đang thay đổi. Đồng thời họ cũng xem tác động của sinh vật biển như thế nào.

Sử dụng micrô đặc biệt dưới nước, các nhà khoa học có thể ghi lại âm thanh của cá. Âm thanh này có xu hướng bay xung quanh cùng tần số thấp như tiếng ồn giao thông vận chuyển. Carlos Duarte, nhà sinh thái học biển tại Trung tâm Nghiên cứu Biển Đỏ ở Ả Rập Xê Út và đồng tác giả của bài báo cho biết: “Đối với nhiều loài sinh vật biển, nỗ lực giao tiếp của chúng đang bị che lấp bởi âm thanh mà con người tạo ra”.

Biển Đỏ là một trong những hành lang vận chuyển quan trọng của thế giới. Nơi đây có đầy đủ các tàu lớn đi đến châu Á, châu Âu và châu Phi. Một số loài cá và động vật không xương sống hiện tránh những khu vực ồn ào nhất. Trong khi đó, số lượng tổng thể các loài động vật biển đã giảm khoảng một nửa từ năm 1970. Một số vùng, các nhà khoa học chỉ ra rằng chỉ số âm thanh động vật tuột giảm nghiêm trọng. Dường như tất cả chỉ số âm thanh đang dần biến mất. Con người không chỉ làm tăng thêm tiếng ồn cho đại dương mà còn loại bỏ âm thanh tự nhiên.

Các hoạt động của con người đang dần loại bỏ âm thanh tự nhiên của đại dương
Các hoạt động của con người đang dần loại bỏ âm thanh tự nhiên của đại dương

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là mối đe dọa cho đại dương

Tác giả chính Carlos Duarte, một nhà khoa học hàng hải tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah ở Ả Rập Xê Út cho biết, có thể nghe thấy tiếng nứt của các sông băng tạo thành đại dương ở hai cực. Thậm chí có thể nghe thấy tiếng mưa rơi trên mặt nước sâu dưới đáy biển. “Đó là một vấn đề đã tồn tại trong thời gian dài, làm suy yếu các loài động vật, từ cá thể đến quần thể. Vấn đề này ngày càng nghiêm trọng và có phạm vi toàn cầu”, ông Duarte nhấn mạnh.

“Hãy tưởng tượng bạn phải nuôi dạy con của bạn ở một nơi luôn ồn ào. Không có gì lạ khi nhiều loài động vật biển đang thể hiện mức độ căng thẳng cao và có thể phát hiện được do tiếng ồn”, Joe Roman, nhà sinh thái học biển của Đại học Vermont, người không tham gia vào nghiên cứu đánh giá.

“Khi mọi người nghĩ đến các mối đe dọa đối mặt với đại dương, chúng ta thường nghĩ đến biến đổi khí hậu, chất dẻo và đánh bắt quá mức. Nhưng ô nhiễm tiếng ồn là một điều thiết yếu khác mà chúng tôi cần phải theo dõi”, Neil Hammerschlag, một nhà sinh thái biển của Đại học Miami, cho hay.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 11 − = 8