Tin tức mới

Những trí tuệ nhân tạo có thể chơi cờ như người thật

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Vẫn là những câu chuyện liên quan đến sự đa năng của trí tuệ nhân tạo. Với sự phát triển như hiện nay, AI gần như có thể làm được rất nhiều việc thay con người. Những công việc đòi hỏi độ chính xác như y học cũng có sự góp mặt của AI. Những ngày nghề nguy hiểm như khám phá tìm kiếm xác tàu có thể dùng robot để thay con người. Ở những môn thể thao, robot cũng có thể trình diễn parkour  vô cùng mãn nhãn. Với những môn thể thao đòi hỏi trí tuệ như chơi cờ AI còn có thể thắng con người.

AI có khả năng chơi cờ như người thật

Không giống các AI-trí tuệ nhân tạo được tạo ra để hạ gục con người càng nhanh càng tốt. Maia có khả năng xác định trình độ người chơi và đưa ra nước đi phù hợp.

Được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Leela của DeepMind, các nhà khoa học từ Microsoft và nhiều trường đại học đã đào tạo Maia dựa vào hàng triệu ván cờ thực tế của con người. Thay vì chơi các nước đi tối ưu, mục tiêu của Maia là bắt chước các quyết định của con người nhất. 9 phiên bản Maia đã được phát triển. Nó tương đương với dải trình từ người bắt đầu chơi tới đại kiện tướng.

AI-Maia chơi cờ vua
Maia xác định trình độ người chơi và đưa ra nước đi phù hợp

Maia hiện dự đoán các nước đi của con người với độ chính xác cao hơn nhiều so với các AI chơi cờ khác. Mục đích chính là mang lại trải nghiệm chơi cờ vua thú vị hơn. Theo các tác giả của nghiên cứu, Maia sẽ giúp tìm ra cách cải thiện sự tương tác giữa con người và AI.

Kỳ vọng của các nhà khoa học vào Maia

“Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thông minh, trong một số trường hợp là siêu thông minh. Con người có tiềm năng học hỏi và cộng tác với các thuật toán. Tuy nhiên, cách mà các hệ thống AI tiếp cận vấn đề thường rất khác với cách con người làm. Do đó khiến chúng ta khó hiểu và khó học hỏi”. Jon Kleinberg, giáo sư ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Tisch nói.

Các nhà nghiên cứu hy vọng Maia sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa phong cách học của máy và con người. Lập mô hình “các hành động cấu thành nên hành vi của con người”. Thay vì cố gắng tạo ra kết quả như con người. Nói cách khác, robot sẽ không chỉ được luyện tập dựa trên những gì chúng ta biết mà còn dựa vào cách chúng ta suy nghĩ.

Kỳ vọng của các nhà khoa học
Maia sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa phong cách học của máy và con người

Kleinberg nói: “Trong nghiên cứu AI, trò chơi cờ vua thường được ví như ‘ruồi giấm’ trong di truyền học. Các nhà nghiên cứu AI yêu thích thử nghiệm trên cờ vua. Vì nó là một thế giới khép kín, nơi bạn có thể khám phá, minh họa nhiều hiện tượng với AI”.

Năm 1997, Deep Blue của IBM đã làm nên lịch sử. Nó trở thành chiếc máy tính đầu tiên đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới, Garry Kasparov. Trên thực tế, trong hơn 15 năm qua, chưa có người nào có thể đánh bại máy tính trong một giải đấu cờ vua.

AI-Alpha Go và cờ vây

Trong nhiều năm liền, AI được đào tạo để chiến thắng con người trong các bộ môn cờ vua, cờ tướng. Nhưng cờ vây là bộ môn đặc biệt khó đào tạo. Bởi vì luật chơi đơn giản nhưng độ biến hoá quá lớn. Về lý thuyết, tất cả 361 điểm trên bàn cờ có thể được dùng trong giai đoạn khai cuộc. Ở thời điểm quyết định, AlphaGo thường đi một nước trông có vẻ “ngớ ngẩn”. Nhưng thực chất đó lại là lúc quyết định trận đấu.

Sự xuất hiện của Alpha Go đã thay đổi tư duy cố hữu của người chơi. Những cao thủ cờ vây thường nổi tiếng bởi sự lựa chọn linh hoạt và khôn khéo. Họ chiến thắng vì đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập, tính toán các nước đi. AI cũng thế, chẳng qua là nó tính nhanh hơn người thường, nên chẳng có gì đáng trách cả”, Li YiTong bình luận

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 83 − 81 =