Tin tức mới

Ngôi nhà hang động cổ xưa nhất nước Anh

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 33 Second

Ngôi nhà làm bằng đá sa thạch ở Derbyshire này có từ thế kỷ thứ 9 và từng là nơi ở của nhà vua. Các chuyên gia từ Trường Cao đẳng Nông nghiệp Hoàng gia (RAU) và Công ty Khảo cổ học Wessex đã phát hiện ra một ngôi nhà trong hang động 1.200 năm tuổi ở Derbyshire. Đây từng là nơi ở của Eardwulf, Vua của Northumbria trong thời Trung cổ. Hiện nay nó nằm ở miền bắc nước Anh và Smithsonian đưa tin về Đông Bắc Scotland. Nhóm nghiên cứu đã công bố phân tích của họ trên tạp chí của Hiệp hội Speleology của Đại học Bristol.

Ngôi nhà cắt đá kỳ lạ nhiều khả năng tồn tại từ thế kỷ 9

“Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng ngôi nhà cắt đá kỳ lạ nhiều khả năng tồn tại từ thế kỷ 9 thay vì thế kỷ 18 như mọi người từng nghĩ. Như vậy, đây có thể là ngôi nhà nguyên vẹn lâu đời nhất ở Anh với cửa ra vào, sàn, mái, cửa sổ… hơn nữa còn từng là nơi ở của vị vua được tôn sùng như một vị thánh”, Edmund Simons, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia tại RAU, cho biết.

Ngôi nhà được đục từ đá sa thạch và mang những nét đặc trưng của kiến trúc Saxon. Để tái tạo cấu trúc ban đầu gồm ba phòng và một phòng thờ quay về hướng đông, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phép đo chính xác, khảo sát bằng drone và đánh giá các chi tiết kiến trúc.

Ngôi nhà cắt đá kỳ lạ nhiều khả năng tồn tại từ thế kỷ 9
Ngôi nhà cắt đá kỳ lạ nhiều khả năng tồn tại từ thế kỷ 9

Nhà hang động tại Derbyshire có liên hệ với thánh Hardulph – vị thánh được cho là vua Eardwulf

Theo một cuốn sách từ thế kỷ 16 và truyện dân gian, nhà hang động tại Derbyshire có liên hệ với thánh Hardulph – vị thánh được cho là vua Eardwulf. “Vào thời đó, không có gì lạ khi các nhân vật hoàng gia bị phế truất hoặc nghỉ hưu bắt đầu sống theo tôn giáo; đạt được sự tôn kính và một số trường hợp còn được phong thánh”, Simons nói.

Eardwulf lên ngôi sau khi hai vị vua trước bị sát hại. Ông cai trị Northumbria từ năm 796 – 806. Sau đó bị phế truất. Trong những năm cuối cùng, Eardwulf sống tha hương ở vương quốc Mercia. Ông chết vào năm 830 và được chôn tại Breedon.

Các học giả cho rằng con trai Eardwulf, đồng thời là người kế vị. Có lẽ đã thực hiện việc đưa cha mình xuống khỏi ngai vàng. Sự thay đổi quyền lực khiến vương quốc Northumbria suy yếu và Eardwulf buộc phải sống tương đối cô lập.

Làm sáng tỏ một giai đoạn đặc biệt hấp dẫn và phức tạp trong lịch sử nước Anh

Trong các thế kỷ 7, 8 và 9, Anh có ít nhất 7 vương quốc lớn và 200 vị vua. Phần lớn không thể rời ngai vàng theo ý mình. Có tới 16% bị sát hại, 16% chết trong chiến tranh và 33% bị truất quyền một cách hòa bình. Chỉ khoảng 1/3 kết thúc triều đại qua cái chết tự nhiên. “Phát hiện mới góp phần làm sáng tỏ một giai đoạn đặc biệt hấp dẫn và phức tạp trong lịch sử nước Anh“, David Petts; chuyên gia tại Đại học Durham, nhận xét.

Vào thế kỷ 18, chủ đất địa phương Robert Burdett có thể đã cải tạo ngôi nhà cũ của Eardwulf. Burdett bổ sung cửa sổ và một số chi tiết khác để mời khách đến chơi. Ông cũng mở rộng lối đi để phụ nữ mặc váy xòe rộng có thể vào trong. Đồng thời thuận tiện cho việc kê thêm bàn ghế.

Một số ngôi nhà cổ nhất trên thế giới

Có những ngôi nhà trên thế giới được xây dựng cách đây 9000 năm. Vẫn giữ trong mình nét đẹp độc đáo của kiến trúc cổ xưa.

Ngôi làng Kandovan, Iran

Ngôi làng Kandovan, Iran
Ngôi làng Kandovan, Iran

Ngôi làng Kandovan nằm ở phía tây nam, cách thành phố Tabriz khoảng 60 km; thuộc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Nơi đây nổi tiếng với kiến trúc nhà độc đáo. Là những nhà hang động được chạm khắc trong khu vực núi đá lửa khổng lồ; tồn tại ít nhất 800 năm nay. Là hang động có người cư trú lớn nhất thế giới. Với khoảng 168 gia đình hiện đang sinh sống tại đây.

Nhà cổ ở Aveyron, Pháp

Ngôi nhà cổ tọa lạc tại tỉnh Aveyron, Pháp, có niên đại từ thế kỷ 13. Thiết kế của ngôi nhà với tầng trên cùng có diện tích lớn nhất so với các tầng ở dưới. Do thời xưa, thuế nhà ở đây bị tính theo diện tích mặt bằng tầng một.

Thành phố cổ Sana’a, Yemen

Nổi tiếng với những ngôi nhà làm từ gạch bùn độc đáo và những khu chợ đường đi phức tạp như mê cung. Thành phố cổ Sana’a của đất nước Yemen đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1986. Thành phố cổ này vẫn là nơi sinh sống của người dân trong suốt hơn 2500 năm qua.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 85 = 89