Tin tức mới

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người lao động

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 7 Second

Không phân biệt tuổi tác hay giới tính, nhu cầu về dinh dưỡng là vấn đề quan trọng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt đối với những người thường xuyên làm công việc nặng nhọc cần có một chế độ ăn uống hợp lý để không chỉ đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn cung cấp năng lượng cho công việc.

Người trong độ tuổi lao động là độ tuổi trưởng thành về thể chất và tinh thần, là độ tuổi mà sức lao động, sáng tạo đóng góp nhiều nhất cho xã hội. Chế độ ăn uống hợp lý là cần thiết để người lao động luôn khỏe mạnh, bền bỉ, thích nghi trong công việc, không mắc các bệnh mãn tính khi về già. Cả người lao động trí óc và người lao động chân tay đều cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng hợp lý sau đây:

Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại

Lao động tiêu hao năng lượng, lao động càng nặng thì nhu cầu năng lượng càng cao. Chế độ ăn thiếu nãng lượng thì cơ thể mệt mỏi, năng suất lao động thấp, nếu kéo dài thì cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Ở nước ta, nhiều chị em phụ nữ ở nông thôn do sinh đẻ nhiều, lao động nặng nên bị thiếu năng lượng kéo dài. Người bị thiếu năng lượng kéo dài thường sức khỏe kém, năng suất lao động thấp và sức chống đỡ với bệnh tật giảm.

Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại  
Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại

Ngược lại, nếu chế độ ăn quá dư thừa năng lượng kéo dài sẽ dẫn tới thừa cân, béo trệ. Người béo trệ dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu ðường, xơ mỡ động mạch…

Ðối với người lao động, cần theo dõi cân nặng thường kỳ ðể xem mình có bị béo hoặc gầy không? Người ta thường dùng chỉ số khối lượng cơ thể: cân nặng (kg) chia cho chiều cao (m2). Chỉ số này ở trong khoảng 18, 5 – 25 là bình thường, cao hay thấp quá đều không tốt.

Chế độ ăn cần cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng

Trước hết là chất đạm (protit): Trong khẩu phần ăn có 10 – 15% năng lượng do đạm cung cấp; lao ðộng càng nặng thì lượng đạm cũng cần tăng theo. Nên ăn khoảng 30 – 50% đạm từ nguồn gốc động vật. Chất đạm có nhiều trong thức ăn động vật (thịt, cá, sữa, trứng… ) và thức ăn thực vật như đậu, đỗ, lạc.

Chất béo và chất bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho khẩu phần. Chất béo chứa nhiều năng lượng (gấp đôi chất bột và chất đạm). Do đó khi lao động nặng có thể ăn nhiều hơn. Không nên chỉ ăn chất béo động vật (dầu, mỡ) mà nên có 1/3 là chất béo nguồn gốc thực vật (vừng, lạc…).

Chế độ ăn cần đủ vitamin và chất khoáng. Rau xanh và quả chín cung cấp vitamin, chất xơ và chất khoáng cần thiết; không thể thiếu được trong bữa ăn cho người lao động.

Cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý

Bắt buộc ăn sáng trước khi đi làm. Bởi vì bữa ăn sáng cung cấp cho cơ thể nãng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho lao động buổi sáng sau một đêm dài bụng đói. Tình trạng giảm đường huyết (do đói) trong khi lao động có thể gây ra những tai nạn; nhất là khi làm việc trên cao.

Khoảng cách giữa các bữa ăn không nên quá 4-5 giờ. Nhiều khi do chế độ làm ca kíp thông tầm, người ta tổ chức các bữa ăn giữa giờ (hoặc vào mùa thời vụ ở nông thôn). Các bữa ăn này tuy nhẹ nhưng phải cân đối chứ không chỉ giải quyết về nhu cầu năng lượng, đủ cho no bụng. Bữa ăn giữa giờ (hay ăn trưa) không nên quá nặng; gây buồn ngủ và không nên dùng bia, rượu.

Cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý
Cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý

Nên cân đối thức ăn cho các bữa sáng, trưa, tối. Ðảm bảo sự cân đối trong từng bữa ăn. Bữa ãn tối cần ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ.

Rượu và lao động

Rượu có hại đối với sức khỏe do đó cần phải hạn chế. Sau khi vào cơ thể, hàm lượng rượu ở tổ chức não cao gấp hai lần ở máu. Lúc đầu rượu gây hưng phấn, kích thích nhưng sau đó gây ức chế, mệt mỏi, buồn ngủ. Do ðó, phần lớn các tai nạn đáng tiếc trong khi lao động và tai nạn giao thông (thậm chí có thể gây chết người) đều liên quan đến rượu. Người lao động, đặc biệt là người lái các phương tiện vận tải; lao động trên cao, tuyệt ðối không được uống rượu trong ngày lao động.

Uống bia vừa phải, uống nhiều có thể thừa cân mà cũng không nên uống trong giờ lao động. Cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý và nếp sống điều độ; lành mạnh để giữ gìn khả năng lao động và sức sống trẻ trung của mình.

Ðảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Do điều kiện công việc, người lao động nhiều khi dùng bữa ăn chính ở các quán ăn  hoặc mua các thức ăn chế biến sẵn.

Cần chú ý:

1. Chọn các thức ăn vừa qua chế biến sạch sẽ.

2. Tránh các thức ăn để lâu ở nhiệt ðộ ngoài trời, đặc biệt là các loại: thịt, lòng, phủ tạng gia súc…

3. Không dùng đá lạnh khi không biết nguồn gốc.

4. Chỉ ăn rau sống đã rửa kỹ ở nơi có nguồn nước sạch sẽ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 65 − 55 =