Tin tức mới

Nhờ vào AI người ta đã có thể tìm kiếm được xác tàu đắm

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 22 Second

Khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển để không ngừng giải đáp các bí ẩn của tự nhiên và cuộc sống. Trong số đó, đáy biển và đại dương luôn là một trong những nơi ẩn chứa nhiều điều cần khám phá nhất. Trước đây, đối với những con tàu chẳng may bị chìm thì việc trục vớt và tìm kiếm là tương đối khó khăn. Thậm chí việc tìm kiếm này gần như là vô vọng khi nó đã chìm xuống dưới đại dương. Nhưng giờ đây, nhờ vào AI việc tìm kiếm xác các con tàu đã có dấu hiệu tích cực hơn.

Công nghệ AI tìm kiếm tàu đắm

Giờ đây, các nhà khoa học có thể sử dụng công nghệ AI-Trí tuệ nhân tạo để phát hiện các điểm khảo cổ trên cạn cũng như dưới nước. Hải quân Mỹ đang thực hiện dự án quét và tìm kiếm tàu đắm dưới đáy biển bằng trí tuệ nhân tạo. Bà Leila Character, nghiên cứu sinh địa lý của Đại học Texas, người phụ trách chương trình này.

Dùng AI tìm kiếm tàu đắm
Trí tuệ nhân tạo được dùng để tìm kiếm xác tàu chìm

Máy tính này có độ chính xác lên đến 92% khi tìm kiếm xác tàu đắm đã xác định tên. Dự án đang tập trung tại các bờ biển của Mỹ và Puerto Rico. Hiện công nghệ này sắp được đưa vào sử dụng. Người ta mong rằng sẽ tìm được các tàu đắm chưa rõ danh tính và tại những vùng biển chưa lập bản đồ. Bước đầu tiên để tạo ra mô hình tàu đắm là dạy cho máy tính những con tàu đó trông như thế nào. Ngoài ra, việc dạy máy tính phân biệt tàu đắm và và địa hình đáy biển cũng rất quan trọng.

AI giúp việc tìm kiếm xác tàu dễ dàng hơn

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ lưu giữ cơ sở dữ liệu công khai về các cuộc đắm tàu. Chúng được thu nhập từ khắp nơi trên thế giới. Bao gồm hình ảnh sonar và đáy biển. Ví dụ một khu vực này cách bờ 14 dặm (23 km) và sâu 279 foot (85 m). Ở đây có ít xác tàu dưới đáy biển.

Tìm kiếm xác tàu là bước rất quan trọng để hiểu về những con đường thương mại của loài người. Ngoài ra còn hiểu hơn về các cuộc di cư và chiến tranh trong lịch sử. Nhưng việc tìm kiếm và khảo cổ những con tàu đắm dưới biển rất nguy hiểm và tốn kém. Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp cho Leila lẫn các nhà khoa học lập bản đồ tìm kiếm tốn ít thời gian hơn. Và giảm nguy hiểm khi trục vớt bằng tàu ngầm không người lái hoặc thợ lặn.

“Mô hình máy tính chúng tôi tạo ra có độ chính xác 92% khi tìm kiếm những con tàu đắm nổi tiếng”. Leila Character, nghiên cứu sinh Địa lý tại Đại học Texas, cho biết. Dự án tập trung vào các vùng biển của lục địa Mỹ và Puerto Rico. Hiện mô hình này đã sẵn sàng được sử dụng để tìm kiếm cả những con tàu đắm chưa biết hoặc chưa được lập bản đồ.

Tìm kiếm xác tàu dễ dàng hơn nhờ AI
Công việc tìm kiếm xác tàu rất nguy hiểm cho thợ lặn

Một bước tiến trong ngành khảo cổ học dưới nước

Hải quân Mỹ đang rất quan tâm đến công nghệ này. Bởi vì có thể giúp họ tìm kiếm được những xác tàu chiến chưa được xác định. Mở rộng hơn, đây có thể là phương pháp mới trong lĩnh vực khảo cổ học dưới nước. Nó bao gồm các tòa nhà, tượng và máy bay đã nằm dưới đáy biển từ xưa đến nay.

Dự án này là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong khảo cổ học. Nó dùng để xác định những con tàu đắm tại một khu vực lớn như bờ biển của lục địa Mỹ. Họ sử dụng công nghệ AI và máy bay không người lái. Các nhà khoa học có thể tìm kiếm xác tàu đắm. Nó vừa hiệu quả mà lại không gặp nguy hiểm như trước đây.

Leila cho biết bà cùng các cộng sự muốn có thêm dữ liệu về những con tàu đắm từ khắp nơi trên thế giới vào mô hình này. Điều này giúp cho công nghệ khảo cổ nhận biết được những xác tàu tốt hơn. Họ cũng mong muốn Hải quân Mỹ sẽ trục vớt những con tàu đã được phát hiện. Từ đó để kiểm tra độ chính xác của công nghệ tìm kiếm này.

Trong tương lai, bà và các nhà khoa học khác sẽ phát triển công nghệ này. Với mong muốn để có thể khảo cổ trên mặt đất cũng như dưới biển ở những khu vực trên thế giới. Họ cũng đang thí nghiệm mô hình tìm kiếm tại các hang động. Tiêu biểu có thể kể đến ở Maya, Mexico và những hầm mộ ở Romania.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + = 8