Tin tức mới

Nhà máy vòm mặt trời giúp nước biển bốc hơi và ngưng tụ thành nước ngọt

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 19 Second

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ xử lý giúp biến nước biển thành nước ngọt. Và nhà máy vòm mặt trời chính là một trong những công nghệ đó. Theo đó, nhà máy này sẽ tận dụng bức xạ để truyền nhiệt, nhiệt độ sẽ khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Công nghệ này hoàn toàn thân thiện với môi trường. Nó không thải khí carbon, cùng với đó là chi phí rẻ và có tốc độ xây dựng nhanh. Để có thêm thông tin về công nghệ này, mời bạn tìm hiểu nội dung sau của chúng tôi.

Cách hoạt động của nhà máy vòm mặt trời

Công ty Solar Water PLC ở London, Anh, ký thỏa thuận với chính phủ Arab Saudi theo dự án công nghệ sạch NEOM trị giá 500 tỷ USD. Solar Water sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên trang bị công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này; dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Xây dựng nhà máy vòm mặt trời ở vùng Trung Đông
Xây dựng nhà máy vòm mặt trời ở vùng Trung Đông

Theo giám đốc điều hành David Reavley của Solar Water; về cơ bản nhà máy sẽ giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”. Vòm kính, một dạng của công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) được bao quanh bởi những kính định nhật hướng bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng truyền tới nước biển bên trong vòm. Nhiệt độ khiến nước biển bay hơi, sau đó ngưng tụ lại thành nước ngọt. Nhà máy vòm mặt trời không sử dụng sợi gây ô nhiễm thường dùng trong công nghệ khử mặn thẩm thấu ngược. Theo Reavley, nhà máy có chi phí rẻ và tốc độ xây dựng nhanh. Ngoài ra nhà máy này còn không thải khí carbon.

Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ CSP chưa được xác định rõ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rất ít bằng chứng cho thấy công nghệ có thể triển khai hiệu quả ở quy mô lớn. Nếu Solar Water đạt mục tiêu, họ có thể chứng minh tính khả thi của công nghệ khử mặn mới không cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ; và dùng hóa chất gây ô nhiễm.

Mô phỏng thiết kế nhà máy vòm mặt trời
Mô phỏng thiết kế nhà máy vòm mặt trời

Hiện có nhiều công ty cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng

Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng. Chẳng hạn, Climate Fund Manager và Solar Water Solutions cũng đang lắp đặt 200 cụm thiết bị khử mặn ở quận Kitui County, Kenya với mục tiêu lâu dài là cung cấp nước sạch cho 400.000 người vào năm 2023. Những giải pháp như vòm mặt trời của Solar Water đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông; nơi có nhiều khu vực ít mưa và thiếu nước ngọt trầm trọng.

Tổng kết

Công nghệ vòm mặt trời biến nước biển thành nước ngọt có có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông. Tuy nhiên trên thực tế, công nghệ CSP vẫn chưa thực sự được kiểm chứng. Vì vậy, nếu Solar Water, họ sẽ chứng minh được tính khả thi của công nghệ này. Đồng thời đây cũng sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc khử mặn mà không cần dùng tới năng lượng điện hoặc hóa chất.

Vừa rồi là những thông tin về công nghệ mới giúp khử mặn để tạo ra nguồn nước ngọt. Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạ cập nhật tin tức công nghệ mới trên thế giới. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức nào nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 72 = 75