Tin tức mới

Con tàu Perseverance của NASA đã thu thập được mẫu vật trên sao Hỏa

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 44 Second

Theo ghi nhận thông tin từ cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thì con tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã thành công khi thu thập mẫu đá đầu tiên trên hành tinh này. Để có thể tiến hành việc thu thập mẫu đá, tàu Perseverance đã phải sử dụng một máy khoan cùng với một mũi khoan rút lõi dài 2 mét nằm ở phần cuối của cánh tay robot để lấy mẫu vật. Mẫu vật đầu tiên mà Perseverance lấy được là lõi của tảng đá “Rochette”, việc này sẽ giúp ích khá nhiều cho các nhà khoa học có thể nghiên cứu địa chất của sao Hỏa.

Perseverance thành công thu được mẫu vật đầu tiên trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 6/9 vừa qua đã xác nhận rằng tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã thành công trong việc thu thập mẫu đá đầu tiên cho các nhà khoa học để nghiên cứu xem khi nào một sứ mệnh trong tương lai có thể đưa mẫu đá này trở về Trái Đất.

Mẫu vật được thu thập vào ngày 1.9 vừa qua. Tuy nhiên NASA lúc đầu đã không khẳng định chắc chắn về việc liệu tàu Perseverance bảo tồn được mẫu đá này hay không. Vì những hình ảnh ban đầu không rõ ràng do được chụp trong điều kiện ánh sáng kém.

Tảng đá trên sao Hỏa cùng lỗ khoan Perseverance tạo ra để lấy mẫu
Tảng đá trên sao Hỏa cùng lỗ khoan Perseverance tạo ra để lấy mẫu

Sau khi chụp một bức ảnh mới để các nhân viên điều khiển mặt đất có thể xác minh. Tàu Perseverance đã chuyển ống đựng mẫu đá vào bên trong tàu để tiếp tục đo đạc và chụp ảnh. Sau đó bịt kín ống đứng mẫu đá.

“Đây là một thành tựu quan trọng. Và tôi rất nóng lòng được chứng kiến những khám phá đáng kinh ngạc do Perseverance và nhóm của chúng tôi tạo ra”, lãnh đạo NASA Bill Nelson tuyên bố. Thomas Zurbuchen, phó giám đốc phụ trách khoa học, ví tầm quan trọng của thành tựu này như những mẫu đá đầu tiên được lấy từ Mặt trăng. Những mẫu đá đó vẫn là nguồn kiến thức vô giá đối với các nhà nghiên cứu ngày nay.

Perseverance đã lấy mẫu vật như thế nào?

Hệ thống thu thập và dự trữ mẫu vật của tàu Perseverance là cơ chế phức tạp nhất từ trước tới này được đưa vào không gian. Với cấu tạo gồm hơn 3.000 bộ phận. Mục tiêu đầu tiên của hệ thống này là thu thập một mẫu đá có kích cỡ bằng một chiếc cặp có tên là “Rochette”. Tảng đá này mang các tầng đá gốc. Và có thể giúp ích cho việc nghiên cứu địa chất của sao Hỏa.

Để thu thập mẫu đá này. Con tàu trên đã sử dụng một máy khoan. Và một mũi khoan rút lõi nằm ở phần cuối cánh tay robot dài 2m để lấy mẫu vật. Sau khi khoan rút lõi đá. Tàu Perseverance sẽ làm rung mũi khoan. Và ống đựng mẫu vật trong vòng một giây, 5 lần riêng biệt. Hoạt động này làm sạch miệng ống đựng mẫu vật. Và làm cho mẫu vật trượt xuống ống.

Mẫu đá đang nằm gọn trong mũi khoan của Perseverance
Mẫu đá đang nằm gọn trong mũi khoan của Perseverance

Kế hoạch và mục tiêu của con tàu Perseverance

Tàu Perseverance hạ cánh xuống đáy của một hồ cổ đại được gọi là miệng núi lửa Jezero hồi tháng 2 năm nay. Với nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống của các vi sinh vật cổ đại. Bằng cách sử dụng một bộ công cụ tinh vi được gắn cuối cánh tay robot.

Phần đầu tiên trong sứ mệnh khoa học của con tàu trên dự kiến sẽ được hoàn tất khi quay trở lại địa điểm hạ cánh. Đến lúc đó, con tàu sẽ đi được một quãng đường dài từ 2,5-5km trên “Hành tinh Đỏ”. Và có thể đổ đầy mẫu vật vào 8 trong số 43 ống đựng mẫu vật.

NASA có kế hoạch đưa tàu lên bề mặt sao Hỏa. Để mang những mẫu vật Perseverance thu thập được về trái đất. Trong một sứ mệnh chung với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào khoảng năm 2030.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 79 = 80