Tin tức mới

Những khai phá về nguồn gốc của Nam Đại Dương

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 30 Second

Những năm gần đây chúng ta thường nghe nhiều về một đại dương mới trên thế giới, nó được xem là đại dương thứ 5 nhưng vẫn còn cần nhiều thời gian để nhận được sự tiếp nhận từ công chúng. Đại dương thứ 5 này đã được National Geographic tuyên bố chính thức với công chúng với tên gọi là Nam Đại Dương. Theo một nghiên cứu gần đây nhất, Nam Đại Dương đã được người cổ Polynesia tìm ra từ thế kỷ 17, còn nhà thám hiểm Fabian von Bellingshausen chưa phải là người đầu tiên khai phá ra đại dương này.

Người Polynesia đã tìm ra Nam Đại Dương từ thế kỷ thứ 7

Thế giới biết đến nhà thám hiểm người Nga Fabian von Bellingshausen như người đầu tiên khai phá Nam Cực vào năm 1820. Nhưng kỷ lục của ông đã bị phá vỡ bởi những người Polynesia sống vào thế kỷ thứ 7. Nhận định này là theo nghiên cứu mới công bố của Đại học Otago (New Zealand).

Nam Đại Dương đã được người cổ Polynesia tìm ra từ thế kỷ thứ 7
Nam Đại Dương đã được người cổ Polynesia tìm ra từ thế kỷ thứ 7

Tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Priscilla Wehi, nhà sinh vật học bảo tồn của Đại học Otago, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết lịch sử cổ đại được người Ngati Rarua lưu truyền, các truyện kể dân gian và một số bức chạm khắc cổ mà họ tìm thấy đã mô tả những chuyến đi kỳ lạ của Hui Te Rangiora, một thủ lĩnh Polynesia đến vùng “đại dương đóng băng” mang tên Te tai-uka-a-pia. Họ đã mô tả một thế giới với một số loài thực vật và động vật có vú kỳ lạ. Chúng trùng khớp với mô tả về hệ động thực vật Nam Cực ngày nay.

Các bằng chứng cũng chứng minh tộc người băng giá này đã đến với thềm băng Ross của Nam Cực. Và tộc người băng giá đã thường xuyên du ngoạn đến vùng biển thú vị và đầy hiểm trở này. Nhóm nghiên cứu mô tả họ đã băng qua Thái Bình Dương để đến đây “nhiều như các nhà thám hiểm phương Tây có thể đi qua một cái hồ!”

Những ghi nhận về đại dương thứ 5

Người Polynesia chính là tổ tiên của người Maori – cư dân bản địa ở Nam New Zealand ngày nay. Nghiên cứu đã công bố trên Journal of the Royal Society of New Zealand. Vùng đại dương đặc biệt quanh Nam Cực này vừa được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ công bố là đại dương thứ 5 của thế giới với tên “Nam Đại Dương”. Nó không còn là một phần của 3 đại dương lớn như trước đây.

Nam Đại Dương không còn là một phần của 3 đại dương lớn như trước đây
Nam Đại Dương không còn là một phần của 3 đại dương lớn như trước đây

National Geographic, một tên tuổi hàng đầu về địa lý, đã tuyên bố rằng trái đất có 5 đại dương. Nó được gọi là Nam Đại Dương, vùng nước bao quanh Nam Cực. Nó là hợp lưu của các dải cực nam của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Đây là cũng là nơi tạo ra nhiều điểm tranh cãi của các nhà khoa học.

Quyết định mới của National Geographic đã tạo ra sự thay đổi trên bản đồ của họ. Điều này vốn dĩ chỉ xảy ra khi có những biến cố lớn về địa chính trị. Biến cố lớn chẳng hạn như Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Czech và Slovakia. Việc ghi nhận sự tồn tại của đại dương thứ 5 là ví dụ hiếm hoi về việc những người “vẽ bản đồ” đang nỗ lực thay đổi cái nhìn của thế giới về hành tinh chúng ta đang sống. Theo lý giải của National Geographic, thuật ngữ Nam Đại Dương chỉ mới với công chúng. Nó vốn dĩ không còn mới với những người có chuyên môn. Việc họ thay đổi bản đồ nhằm đưa kiến nghị này đến với đông đảo với đại chúng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 32 − = 24