Tin tức mới

Tìm hiểu về cá voi trắng và chú cá voi trắng đầu tiên sinh sản trong thủy cung

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 59 Second

Cá voi trắng là một trong những loại động vật được rất nhiều người ưa thích vì ngoại hình đáng yêu và sự thông minh đặc biệt. Chúng là nguồn cảm hứng cho nhiều các bộ phim tài liệu và các tiểu thuyết. Là loại động vật có vú, khả năng sinh sản của cá voi trắng là điều mà khá nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về chúng. Mới đây, một chú cá voi trắng lần đầu tiên đã sinh sản trong một Thủy cung ở nước Nga. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về loại động vật này và câu chuyện về chú cá voi trắng sinh sản trong Thủy cung qua bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử nguồn gốc của cá voi trắng

Cá voi trắng có tên tiếng anh là Delphinapterus leucas và tên gọi khác là cá voi Belugas. Chúng thuộc dòng cá voi Monodontidae.

Cá voi trắng khi mới sinh ra sẽ có màu xám như bình thường. Sau khi trưởng thành màu da của chúng mới chuyển thành trắng.

Theo như nghiên cứu của một số nhà khoa học trên thế giới về dòng cá voi trắng, nguồn gốc tổ tiên của chúng đã hình thành cách đây khoảng 34 – 30 triệu năm trước công nguyên.

Sau đó, khoảng 15 – 11 triệu năm trước công nguyên trở lại đây, dòng cá voi trắng mới xuất hiện. Sau quá trình dài hình thành và phát triển, dòng cá voi Beluga mới có hình dáng và bộ gen như hiện nay

Năm 2008, Ủy ban quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đã đưa cá voi Beluga vào danh sách những động vật có nguy cơ đe dọa và tuyệt chủng cao.

Cá voi trắng
Cá voi trắng có tên tiếng anh là Delphinapterus leucas và tên gọi khác là cá voi Belugas

Cá voi trắng sống ở đâu?

Địa điểm phân bổ môi trường sống của dòng cá voi trắng không cố định. Chúng sinh sống nhiều nhất ở quanh khu vực phía Bắc của Bắc Cực, dọc theo khu vực bờ biển Alaska, Canada, khu vực Greenland và đất nước Nga.

Ngoài khu vực Bắc Cực, chúng còn sinh sống khá nhiều ở khu vực cực Nam gần cửa sông Lawrence. Chúng sinh sống ở gần làng Tadoussac, khu vực Đại Tây Dương, các quần đảo ở xung quanh khu vực bờ biển Okhotsk và khu vực Bắc Băng Dương.

Vào mùa lạnh, những chú cá voi Beluga sinh sống ở khu vực Bắc Băng Dương sẽ di cư xuống khu vực phía Nam để tránh rét

Tập tính sinh sản của cá voi trắng

Cá voi trắng được xếp vào dòng động vật có vú. Với đặc điểm này, cá voi trắng có tập tính sinh sản là sinh con và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giống như con người.

Một chú cá voi Beluga cái bắt đầu đến kì sinh sản là khi chúng đạt độ tuổi trong khoảng 4 – 7 tháng.

Cá voi trắng được coi là loài mang thai lâu nhất. Chu kỳ sinh sản của chúng kéo dài từ 3 – 5 năm.

Dòng cá này sẽ mang thai khoảng hơn 3 năm mới sinh ra được một chú cá voi trắng nhỏ.

Cá voi trắng mẹ sẽ nuôi con trong khoảng hơn 6 tháng. Khi cá voi con hoàn thiện đầy đủ về ngoại hình và kỹ năng thì cá mẹ sẽ rời đi.

Chú cá voi trắng đầu tiên sinh sản trong Thủy cung

Cá voi trắng Jessica đã sinh con tại Thủy cung Primorsky ở Vladivostok, Nga. Đây là trường hợp sinh sản đầu tiên trong môi trường trại nuôi.

chú cá voi trắng đầu tiên sinh con trong thủy cung
Jessica là chú cá voi trắng đầu tiên sinh con trong thủy cung

“Cá voi trắng Jessica lần đầu trở thành mẹ sau khi sinh một con non khỏe mạnh vào ngày 1/8. Đây không chỉ là trải nghiệm đầu tiên trong cuộc đời của Jessica, 14 tuổi. Mà nó còn là trường hợp cá voi trắng beluga sinh trong trại nuôi độc nhất vô nhị ở Nga”, thông cáo của Thuỷ cung viết.

Trưởng nhóm cá heo Thủy cung Primorsky Oceanarium, Igor Kostychev, cho biết Jessica tự sinh nở vào ban đêm. Nó tự sinh trong vòng 20 phút và không cần sự trợ giúp.

Ngay sau khi được sinh ra, cá voi con ngay lập tức bắt đầu bú sữa mẹ. Nó cũng tập bơi cùng cá mẹ và cá bố Ler.

Trong một vài tháng, con non sẽ bắt đầu thử ăn cá. Nhưng sẽ phụ thuộc vào sữa mẹ trong khoảng hai năm đầu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 34 − 32 =