Tin tức mới

Vì dầu mỏ mà những thị trấn ma lại càng nổi tiếng khắp thế giới

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 6 Second

Không chỉ trong phim, khắp nơi trên thế giới vẫn tồn tại những thị trấn ma bỏ hoang rùng rợn nhưng chúng vẫn thu hút những người yêu thích phiêu lưu khắp nơi trên thế giới.

Trong hơn 150 năm qua, sự thăng trầm của giá dầu đã biến nhiều nơi trên thế giới thành đống đổ nát và thành phố ma.

Việc dầu phun trào cũng đồng nghĩa với việc các khu định cư mới sẽ xuất hiện ở đó, bao gồm cả những khu vực trước đây không có người ở. Tuy nhiên, do sự lên xuống của giá dầu, những nơi này đã trở thành những thành phố ma nổi tiếng thế giới.

Thành phố Pithole, Pennsylvania

Trước đây, vùng này không có người sinh sống nhưng những người thợ khoan đã tràn vào và mở ra một thị trấn phát triển với dân cư lên đến đỉnh điểm 20.000. Nhưng chỉ sau 5 năm, dân số nơi đây chỉ còn 237 người do nhu cầu sử dụng dầu giảm nhanh chóng.

Mentryville, California

Ngôi làng Mentryville, California hiện tại đã hoàn toàn bị bỏ hoang sau khi người dân rời đi vào những năm 1930. Họ quá nghèo để có thể mua hoặc xây dựng lại nhà ở ở một nơi khác nên đã tháo dỡ hết nhà cửa và mang những vật liệu đó theo. Sự hoang tàn, vắng vẻ nơi đây đã được sử dụng để quay một số tập của các bộ phim như The X-files; The A-Team và Murder, She Wrote.

Orla, Texas

Orla, Texas
Orla, Texas

Có một số ngôi làng lại trở thành nơi cắm trại hay nơi ở tạm thời cho công nhân; như trường hợp ở Orla, Texas. Sandy Countryman, một người đã từng sống tại đây khi còn nhỏ; đã đăng lên mạng vài dòng chia sẻ nói về những kỷ niệm của mình. Cô đã đề cập tới nhà thờ Baptist, nơi mẹ cô đã từng chơi piano lúc xưa. Cô viết: “Gần đây khi quay trở lại, tôi nhận ra mái nhà thờ đã bị dột, cửa ra vào mở hé. Những tài liệu xưa cũ về kinh thánh đã bị phân tán, phía sau nhà thờ còn có một con cáo.”

Burbank, Oklahoma

Oklahoma cũng là một bang có chứa những ngôi làng ma quái bị lãng quên, trong đó có Burbank. Vào những năm 1920, nơi đây là nhà cho 3,000 người. Nhưng chỉ sau 10 năm, con số này giảm chỉ còn 372. Do giá dầu giảm, hoặc do việc sản xuất dần chuyển sang tự động hóa mà những ngôi làng khác trong bang; như Three Sands và Whizbang, cũng phải chịu cảnh dân số giảm mạnh.

Williston, Bắc Dakota

Cách đây 4 năm, lời đồn về việc tăng giá dầu khiến cho các nhà đầu tư; công nhân kéo đến các ngôi làng như Williston, phía Bắc Dakota, mang theo sự giàu sang, thịnh vượng. Sự phát triển diễn ra rất nhanh đến mức phải xây nhà cửa cho công nhận ở gần tảng đá Bakken – nơi mà hầu hết việc khoan dầu và gas được diễn ra. Tuy nhiên, giá dầu thấp hiện tại đã làm cho nền công nghiệp này biến mất; và con người rời bỏ nơi đây mà đi. Hiện tại chỉ có một vài ngôi nhà có người ở còn đa số đều bỏ trống.

Polphail, Scotland

Thậm chí ngôi làng Polphail ở Scotland được xây dựng vào những năm 1970. Để làm nơi ở cho khoảng 500 công nhiên làm việc tại một giàn khoan dầu gần đó chưa từng có người sinh sống. Công việc khoan dầu không được tiến hành, Polphail trở thành một đống đổ nát.

Al Jazirah Al Hamra, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Al Jazirah Al Hamra, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Al Jazirah Al Hamra, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Sự quyến rũ của dầu mỏ có thể kéo con người rời xa những ngôi làng trước đó đã có dân số ổn định. Như Al Jazirah Al Hamra – nơi đã từng là một cảng cá. Thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, là một ví dụ cụ thể. Vào cuối những năm 1960, dân cư nơi đây đã rời để nhường chỗ cho những giàn khoan dầu khiến cho không ít những ngôi nhà bị bỏ hoang.

“Có lẽ tương lai của thế giới chính là những ngôi làng ma quái”, Caraher nói. Dựa trên một danh sách dài những nơi được tạo ra và rồi bị phá hủy bởi việc khoan dầu và khai mỏ từ những nguồn tài nguyên quí báu.

Con người sẽ luôn theo đuổi những cơ hội để biến giấc mơ của mình thành sự thật – nhưng có những thứ chưa hẳn đã là cơ hội; xung quanh ta vẫn còn những hướng đi khác.

Oradour-Sur-Glane (Pháp)

Sau chiến tranh, tổng thống Pháp khi đó, Charles de Gaulle. Đã quyết định biến ngôi làng trở thành một đài tưởng niệm. Một ngôi làng mới cũng được xây dựng lại ngay gần đó. Oradour-Sur-Glane là một ngôi làng ở miền trung nước Pháp; gắn với ký ức đau buồn trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ngày 10-6-1944, 642 dân làng bao gồm phụ nữ và trẻ em đã bị tàn sát bởi Đức Quốc Xã; chỉ có 30 người may mắn thoát chết.

Craco (Italy)

Những năm đầu thế kỷ 20, hiện tượng sụt lún bắt đầu xảy ra. Năm 1963, cả thị trấn buộc phải sơ tán do lở đất. Đến năm 1980, nơi đây hoàn toàn bị bỏ hoang sau một trận động đất lớn. Thị trấn lịch sử này có từ năm 540 Trước Công nguyên; do những người Hy Lạp di cư xây dựng. Qua nhiều thế kỷ, thị trấn phát triển không ngừng.

Ngày nay, Craco tuy không có người ở nhưng lại là một điểm du lịch hấp dẫn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 21 + = 24