Tin tức mới

Lồng đèn thần tiên – Chiếc đèn lồng cổ tích đầy mê hoặc

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 6 Second

Loài Thismia neptunis không chỉ hiếm mà còn có một số đặc tính kỳ lạ. Chúng thuộc nhóm thực vật sử dụng độc quyền nấm làm nguồn dinh dưỡng thay vì ánh sáng mặt trời. Chúng không cần chất diệp lục, không cần lá, thậm chí không cần quang hợp. Thismia neptunis mới chỉ nhìn thấy bốn cá thể. Vì hoạt động của lợn rừng đã làm gián đoạn một trong hai địa điểm duy nhất mà các nhà khoa học tìm thấy chúng. Loài cây này có thể tuyệt chủng bất cứ lúc nào vì mọi nỗ lực di dời nó cho đến nay đều thất bại. Nhưng các nhà nghiên cứu có thể sẽ không từ bỏ việc nghiên cứu và bảo vệ loài thực vật độc đáo này.

Trong bóng tối của một khu rừng nhiệt đới ở Malaysia; một loài cây trụi lá lại nở hoa theo một cách rất kỳ lạ. Loài cây nhỏ bé ở thế giới khác này thuộc loại thực vật có hoa quý hiếm được gọi là lồng đèn thần tiên và mới được khoa học mô tả lần đầu tiên.

Cấu tạo và hình dáng của cây lồng đèn thần tiên

Thismia- lồng đèn thần tiên
Thismia neptunis – cây lồng đèn thần tiên

Những sinh vật nhỏ bé phát sáng này có một cái tên vô cùng dễ thương “Thismia” (lồng đèn thần tiên). Chúng là những loài thực vật nằm sâu trong rừng nhiệt đới Malaysia. Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên mất khả năng quang hợp. Bản thân loài cây này cũng không có chất diệp lục. Chất dinh dưỡng nuôi cây được những chiếc rễ cắm sâu vào lòng đất của nó lấy từ những loài thực vật khác ở trong rừng.

Mạng lưới rễ đáng kinh ngạc của loài cây này này kết nối các cộng đồng thực vật lớn với nhau. Cho phép chúng “giao tiếp” bằng tín hiệu điện và thậm chí là “gửi thông điệp” cho nhau. Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích. Và tên gọi của nó được đặt theo tên của một nhà thám hiểm rừng nhiệt đới Thismia Sitimerianiae. Người đã dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm và bảo tồn các loài thực vật quý hiếm.

Thismia chỉ cao 2,2m, có màu vàng cam giống như những tia sáng lấp lánh buổi bình minh. Trên đầu nó là một hình nón mỏng manh với cấu trúc hệt như chiếc ô che mưa. Với hình dáng độc đáo ấy, nó có thể là nơi trú ẩn cho những loài sinh vật nhỏ bé.

Thismia được xếp vào danh sách cây cực kỳ quý hiếm

Thismia được xếp vào danh sách cây cực kỳ quý hiếm
Thismia được xếp vào danh sách cây cực kỳ quý hiếm

Do sự quý hiếm và không thể tiếp cận của đại đa số các loài của Thismia (nhiều loài chỉ được tìm thấy một lần. Loài thực vật kỳ lạ này được xếp vào loại Cực kì nguy cấp do độ quý hiếm của nó. Thế nhưng, những hoạt động khai thác rừng với tốc độ nhanh chóng và đáng báo động. Đang vô tình làm cho Thismia trở nên khan hiếm.

Ngoài ra, chúng còn là món ăn khoái khẩu của loài lợn rừng. Cho đến nay, chỉ có 4 cá thể Thismia được nhìn thấy. Mọi nỗ lực tìm kiếm từ trước đến nay đều thất bại nhưng các nhà nghiên cứu vẫn rất kiên trì và nỗ lực để tìm kiếm chúng. Với hi vọng có thể nhân giống những “chiếc đèn lồng cổ tích” xinh đẹp này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 2 =