Tin tức mới

Phát triển phương pháp mới giúp tăng hiệu suất sản xuất hydro năng lượng mặt trời

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 27 Second

Mới đây các nhà khoa học đã phát triển phương pháp mới giúp tăng hiệu suất sản xuất hydro  từ năng lượng mặt trời. Điều đáng nói ở đây đó là các nhà khoa học đã sử dụng các loại vật liệu chi phí thấp để thực hiện. Nếu phương pháp này khả thi, nó sẽ thúc đẩy nỗ lực phát triển bền vững trên toàn cầu. Ngoài ra nếu phương pháp này thành công, chúng sẽ góp công lớn trong nỗ lực  bảo vệ môi trường của các nhà khoa học. Để có thể cập nhật thêm thông tin công nghệ mới này, mời bạn tham khảo nội dung sau.

Phương pháp mới giúp tăng hiệu suất sản xuất hydro từ năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học Australia phát triển phương pháp mới giúp tăng hiệu suất sản xuất hydro từ năng lượng mặt trời với các vật liệu chi phí thấp.

Mô phỏng phân tử khí hydro
Mô phỏng phân tử khí hydro

Sản xuất hydro bằng năng lượng mặt trời có tiềm năng lớn để thúc đẩy các nỗ lực phát triển bền vững trên toàn cầu. Tuy nhiên, phương pháp này thường không khả thi trong thực tiễn. Nguyên nhân do chi phí sản xuất và vận hành quá cao. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Đại học New South Wales (UNSW) mang lại hy vọng mới. Họ đã lập kỷ lục thế giới về hiệu suất sản xuất hydro tái tạo từ năng lượng mặt trời với các vật liệu giá rẻ. Interesting Engineering hôm 5/9 đưa tin.

Nhóm nghiên cứu đạt được hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời – hydro là hơn 20%. Họ tập trung vào việc kết hợp pin mặt trời tandem (loại pin mặt trời có nhiều khớp nối) với vật liệu xúc tác giá rẻ. Chúng giúp tách nước thành hydro và oxy qua quá trình điện phân.

Thông tin chia sẻ từ tiến sĩ Siva Karuturi

Phương pháp mới hợp nhất pin mặt trời với máy điện phân hydro thành một thiết bị có thể đem lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả sản xuất; đồng thời giúp giảm chi phí. Theo tiến sĩ Siva Karuturi tại Đại học Quốc gia Australia, đồng tác giả nghiên cứu. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Advanced Energy Materials.

“Trong loại máy điện phân tập trung thường chạy bằng điện lưới; màng ngăn và các điện cực được xếp chồng lên nhau với số lượng lớn; thường là hàng trăm chiếc, để đạt công suất sản xuất mong muốn. Điều này tạo ra một hệ thống phức tạp”. Karuturi cho biết.

Trong điện phân quang điện trực tiếp; một bộ điện cực và màng ngăn có thể trực tiếp hợp nhất với các pin mặt trời thành một module hydro năng lượng mặt trời đơn giản hóa; không cần cơ sở hạ tầng điện và máy điện phân; dẫn đến hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao hơn và chi phí thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu tìm cách sản xuất khí hydro với chi phí thấp hơn
Các nhà nghiên cứu tìm cách sản xuất khí hydro với chi phí thấp hơn

Nhóm nghiên cứu ước tính thiết kế mới có thể giảm chi phí sản xuất hydro tái tạo xuống còn 2,3 USD mỗi kg; phù hợp với các mục tiêu mà Bộ Năng lượng Mỹ đặt ra. Đây là thông tin đáng mừng trong bối cảnh thế giới cố gắng đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tổng kết

Nghiên cứu sản xuất hydro năng lượng mặt trời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự thành công của các nhà khoa học. Đây cũng sẽ là nền móng quan trọng trong quá trình giảm thiểu khí thải. Từ đó giúp bảo vệ môi trường sống ở trái đất.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới. Hãy tiếp tục theo dõi website để không bỏ lỡ tin tức nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 1