Tin tức mới

Cá hóa thạch 4 chân vẫn đang tồn tại ở Ấn Độ Dương

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 28 Second

Việc con người săn bắt và khai thác quá mức cũng như môi trường sống liên tục thay đổi do nhiều tác động bên ngoài đã khiến nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng. Giới khoa học kinh ngạc khi phát hiện một cá thể cá hóa thạch 4 chân vẫn còn tồn tại ở vùng biển Ấn Độ Dương trong khi nó được cho là đã tuyệt chủng cách đây khoảng 80 năm. Loài sinh vật biển này có niên đại sống cách đây đã 420 năm, việc tìm thấy một cá thể còn sót lại giúp tăng khả năng tìm kiếm các loài cá vây tay khác, chính vì vậy việc tăng cường các hành động bảo tồn sinh vật cổ đại là rất cấp thiết.

Cá hóa thạch 4 chân từng sinh sống ở các đại dương khoảng 420 triệu năm

Theo một báo cáo từ Mongabay News, “cá hóa thạch 4 chân” hay loài cá vây tay đã được tìm thấy còn sống khỏe mạnh ở Tây Ấn Độ Dương ngoài khơi Madagascar. Một nhóm ngư dân Madagasca đang trong hành trình đi săn cá mập thì bất ngờ phát hiện ra chúng. Một quần thể cá vây tay ở độ sâu 100 đến 150 m dưới đáy biển được tìm thấy.

Cá hóa thạch 4 chân có niên đại cách đây 420 triệu năm
Cá hóa thạch 4 chân có niên đại cách đây 420 triệu năm

Loài này có niên đại cách đây hàng trăm triệu năm về trước. Chúng được cho là đã tuyệt chủng vào năm 1938. Lúc đó, con cá vây tay còn sống cuối cùng được phát hiện ở ngoài khơi Bờ biển Nam Phi. Các nhà khoa học đã hết sức kinh ngạc khi một con cá vây tay Ấn Độ Dương còn sống. Loài cá này có tên khoa học Latimeria chalumnae. Đặc điểm của chúng là có 8 vây, kiểu hình vảy đặc trưng và kích thước cơ thể khổng lồ.

Trước đây, cộng đồng khoa học vẫn cho rằng loài cá trên đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng. Tức là chúng đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm. Các hóa thạch của chúng cho thấy loài này đã sinh sống trong các đại dương của địa cầu cách đây khoảng 420 triệu năm. Loài cá này có cân nặng trung bình 80 kg và dài 2 m. Cá vây tay là loài ăn thịt, có thể đạt tuổi thọ 60 năm. Nó có thể sống ở độ sâu 700 m dưới đáy biển.

Các hành động bảo tồn các loài cổ đại là cấp thiết

Cần có nhiều hành động bảo tồn loài cá hóa thạch 4 chân
Cần có nhiều hành động bảo tồn loài cá hóa thạch 4 chân

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Khoa học SA chỉ ra rằng loài cá vây tay có thể đã phải đối mặt với một mối đe dọa sống còn. Nguyên do là sự gia tăng của nạn săn bắt cá mập, bùng nổ từ những năm 1980. Nghiên cứu cho thấy, Madagascar có thể là “trung tâm” của nhiều loài phân loài cá vây tay khác nhau. Do đó cần thiết phải có các hành động để bảo tồn các loài cổ đại này. Tác giả chính của nghiên cứu – Andrew Cooke – và đồng nghiệp của ông mong muốn tuyên truyền cho mọi người biết về giá trị của loài cá vây tay độc đáo này. Họ đã tiến hành nghiên cứu sau khoảng 40 năm.

“Kết quả nghiên cứu đưa ra cái nhìn toàn diện đầu tiên về loài cá vây tay Madagascar và chứng minh sự tồn tại của một quần thể quan trọng trong khu vực và môi trường thích hợp của chúng” – theo bài viết trên tạp chí Khoa học SA. Cá vây tay không phải là loài duy nhất được phát hiện lại sau khi tưởng rằng ”đã tuyệt chủng”. Mới đây người ta còn phát hiện thêm một loài còn tồn tại trong các quần thể ở địa phương. Vào tháng 4, một con rắn biển có nọc độc được tìm thấy sau 23 năm ở Australia.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 76 = 84