Tin tức mới

Bọc trứng mực tạo thành một khối cầu nổi khổng lồ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Thời gian trước đây việc thợ lặn bắt gặp một khối cầu nổi khổng lồ lơ lửng giữa lòng đại dương khiến cộng đồng thế giới nhận được sự quan tâm lớn vì chưa rõ chúng có phải trứng của loài mực biển hay không. Sự thắc mắc này đã được giới chuyên môn giải thích gần đây và xác định chúng là bọc cầu trứng lớn của loài mực I. coindetii. Đây là hiện tượng rất hiếm gặp trong những hành trình khám phá đại dương của con người từ trước đến nay. Hiện tượng đặc biệt của loài sinh vật biển này vẫn còn là một bí ẩn chưa được khai phá hết vì vẫn chưa xác định được tất cả khối cầu trong bọc trứng khổng lồ này có thuộc cùng một loài hay không.

Khối cầu khổng lồ lơ lửng giữa đáy biển là bọc trứng mực I. coindetii

Cách đây vài năm, thợ lặn khám phá vùng ven biển Na Uy bắt gặp vật thể mà họ không thể giải thích. Đó là một khối cầu khổng lồ giống thạch rộng hơn một mét. Nó trôi lơ lửng giữa đáy biển và mặt nước. Một sợi màu đen chạy qua chính giữa khối cầu. Sợi này trong suốt và hoàn toàn không có điểm đặc biệt. Gần 100 khối cầu tương tự xuất hiện ở Na Uy và biển Địa Trung Hải từ năm 1985. Tuy nhiên, khối bí ẩn dạng thạch chưa được nhận dạng. Hiện nay, thông qua phân tích ADN, các nhà nghiên cứu xác định đó là bọc trứng của một loại mực phổ biến. Tên của loài mực này là Illex coindetii.

Theo nghiên cứu công bố trên Scientific Reports, mỗi khối cầu chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực. Chúng được bọc trong chất nhầy chậm tan rã. Giới nghiên cứu đã biết về mực I. coindetii trong hơn 180 năm. Họ từng quan sát chúng ở biển Địa Trung Hải cũng như hai đầu Đại Tây Dương. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ nhận dạng bọc trứng mực trong tự nhiên.

Khối cầu khổng lồ lơ lửng giữa đáy biển là bọc trứng của loài mực I. coindetii
Khối cầu khổng lồ lơ lửng giữa đáy biển là bọc trứng của loài mực I. coindetii

“Chúng tôi cũng xem xét những gì ở bên trong khối cầu và thấy phôi thai mực ở 4 giai đoạn khác nhau”, trưởng nhóm nghiên cứu Halldis Ringvold, quản lý tổ chức động vật học hải dương Sea Snack Norway, cho biết. “Ngoài ra, chúng tôi có thể theo dõi khối cầu thay đổi độ đồng nhất như thế nào, từ hình dáng trong suốt và săn chắc tới trong mờ và nứt nẻ, khi phôi thai phát triển”.

Các thợ lặn phát hiện ra khối cầu nổi khổng lồ

Hai thợ lặn Ronald Raasch, Nils Baadness và Brynjar Aarnseth đã bất ngờ đối mặt với một khối cầu nổi khổng lồ khi đang lặn dưới biển. Khối cầu lơ lửng ở độ sâu 17 mét dưới mặt biển và gần như trong suốt. Các thợ lặn bật đèn pin lên và nhận ra trong khối cầu chứa hàng trăm ngàn động vật nhỏ.

“Lúc đầu, chúng tôi tưởng rằng đó là một con sứa khổng lồ. Nhưng đến gần hơn một chút, chúng tôi mới nhận ra nó không hề giống bất kỳ thứ gì mình từng chứng kiến trước đây,” Baadness cho hay, “Thật tuyệt vời!” Cả Aarnseth và Baadness sau đó nhận ra đây có vẻ là một túi trứng của loài mực đuôi ngắn – thứ mà trước kia cả hai chỉ thấy trên phim ảnh, sách báo. Đây là lần đầu tiên hai người được chứng kiến một túi trứng như vậy ở ngoài đời.

Bọc trứng lớn của mực I. coindetii mới chỉ được khám phá một phần

Con người rất hiếm gặp bọc trứng mực I. coindetii trong tự nhiên
Con người rất hiếm gặp bọc trứng mực I. coindetii trong tự nhiên

Mực I. coindetii thuộc nhóm mực phổ biến có tên gọi Ommastrephid. Trong thời kỳ sinh sản, mực cái đẻ những bọc cầu trứng lớn. Bọc trứng tạo từ chất nhầy của chúng để giữ phôi thai trôi nổi an toàn trước kẻ săn mồi. Tuy nhiên, bọc trứng mực rất hiếm gặp. Nhưng do không thể phân tích ADN mô khối cầu, họ không có cách nào xác nhận loài mực.

Vì vậy, Ringvold và đồng nghiệp thực hiện một chiến dịch khoa học trong cộng đồng. Họ khuyến khích thợ lặn thu thập mẫu vật mô nhỏ của bất kỳ khối cầu nào ở vùng biển gần Na Uy. Năm 2019, các thợ lặn mang tới mẫu mô thừ 4 khối cầu riêng biệt. Chúng được thu thập trong những chai nhựa và lưu trữ trong tủ lạnh gia đình. Mẫu vật bao gồm chất nhầy của khối cầu và phôi thai ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Phân tích ADN lớp mô giúp xác nhận cả 4 khối cầu đều chứa mực I. coindetii.

Tuy nhiên, bí ẩn mới chỉ được khám phá một phần. Do không có mẫu mô từ mọi khối cầu, các nhà nghiên cứu không biết chắc tất cả khối cầu đã quan sát có phải đều thuộc cùng một loài hay không. Tuy nhiên, mọi khối cầu đều hình dạng và kích thước tương đồng. Điều này chắc chắn phần nhiều đều thuộc loài mực I. coindetii. Sợi sẫm màu chạy xuyên qua khối cầu có thể là mực phun ra khi trứng thụ tinh. Sau khi phôi thai bắt đầu phát triển, cả khối cầu bao gồm sợi mực sẽ bắt đầu tan rã.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 1