Tin tức mới

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong bản tin của Facebook

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Một trong những ứng dụng mạng xã hội phổ biến và được nhiều người dùng nhất hiện nay có lẽ là Facebook. Đặc biệt là ở Việt Nam, facebook gần như đã trở thành một phương tiện social media khó lòng thiếu được ở một chiếc điện thoại thông minh. Mỗi ngày chúng ta đều sẽ lướt face, đăng bài chia sẻ suy nghĩ, thư giãn trên facebook. Facebook quen thuộc như vậy nhưng bạn đã bao giờ hỏi nó hoạt động như thế nào chưa? Những thông tin hiện lên trên bảng tin của mỗi người làm cách nào để sắp xếp thứ tự?

Dùng AI để cá nhân hóa bài đăng

Thay vì hiển thị bảng tin theo thứ tự thời gian, Facebook sử dụng thuật toán AI để cá nhân hóa bài đăng dựa theo thói quen người dùng. Facebook giải thích một số chi tiết về cách AI-Trí tuệ nhân tạo sắp xếp bài đăng trên News Feed thông qua một nhân vật tưởng tượng tên Juan.

Dùng AI để cá nhân hóa bài đăng
Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để sắp xếp News Feed Facbook

Kể từ lần cuối Juan đăng nhập hôm qua, người bạn Wei của anh đưa lên một bức ảnh chụp chú chó cưng. Một người bạn khác, Saanvi, đã đăng một video về việc chạy bộ buổi sáng. Page yêu thích của Juan nói về cách tốt nhất để ngắm dải Ngân hà vào ban đêm. Trong khi đó, group nấu ăn yêu thích của anh đăng bốn công thức làm bột chua mới. Tất cả đều liên quan và phù hợp với Juan vì anh đã chọn theo dõi chúng.

Cách thuật toán AI sắp xếp bảng tin

Với lượng dữ liệu này, mô hình học máy của Facebook bắt đầu tính toán xác suất. Việc Juan sẽ “click” vào đâu đầu tiên. Thuật toán sẽ đi gom các bài từ nguồn Bạn bè, nhóm hoặc trang mà Juan tương tác gần đây nhất. Sau đó, nó cho điểm mỗi bài đăng dựa trên các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn nội dung có được chia sẻ nhiều không? Độ tương đồng của bài với những gì Juan thường tương tác?

Tiếp theo, một mô hình khác sẽ thu hẹp nhóm ứng viên. Nó cho phép mạng lưới thần kinh AI đánh giá và cho điểm các bài đăng còn lại. Điểm số này sẽ xác định thứ tự sắp xếp các bài đăng trên bảng tin của Juan. Cuối cùng, hệ thống bổ sung các nội dung theo ngữ cảnh để đa dạng hóa News Feed. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vài mili giây khi người dùng mở ứng dụng Facebook.

Cách thuật toán AI sắp xếp bảng tin
Facebook giải thích về cách AI sắp xếp bài đăng trên News Feed

AI kiểm soát hình ảnh trên bảng tin

AI này nằm trong hàng trăm máy chủ tại các trung tâm dữ liệu của công ty. Nó được đào tạo để xác định nội dung xấu độc bất cứ khi nào một bài đăng mới xuất hiện ở bất kỳ đâu trên Facebook. Một số công cụ AI có nhiệm vụ tìm kiếm nội dung thù ghét. Một số khác thì tìm thông tin sai lệch, số khác tìm hành vi bắt nạt hoặc ảnh khoả thân…

Phần lớn các post vi phạm được gửi đến đội ngũ kiểm duyệt viên để thực hiện các hành động tiếp theo. Nhưng một số nội dung sẽ được tự động phân tích và quyết định xóa bằng AI.

Các nội dung được chia sẻ lên mạng không chỉ có tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác, như tiếng Việt. Các kỹ sư tại Facebook đã phát triển công nghệ XLM-R. Nó có thể hiểu văn bản bằng 160 ngôn ngữ khác nhau để phục vụ việc kiểm duyệt nội dung toàn cầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó phát hiện nội dung vi phạm bởi thông điệp thù ghét. Nó có thể nằm giữa các ảnh, video, meme…, Nhất là khi người chia sẻ cố tình áp dụng thủ thuật để tránh bị phát hiện, như viết sai chính tả, tránh những cụm từ đặc biệt

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 73 − = 70