Tin tức mới

Phát hiện ngoại hành tinh lạ giống trái đất có thể sinh sống

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Gần đây theo kết quả nghiên cứu được tuyên bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics thì 1 trong số 5 ngoại hành tinh quay quanh hệ thống L 98-59 là bản sao thu nhỏ của trái đất. Điều đó có nghĩa ngoài trái đất ra thì bên ngoài hệ mặt trời còn có một hành tinh có thể sinh sống được. Đây được cho là một bước quan trọng trong hành trình đi tìm kiếm sự sống của nhân loại bên ngoài trái đất. Tuy nhiên phát hiện mới này vẫn cần phải tìm hiểu kỹ hơn từ các nhà nghiên cứu.

Ngoại hành tinh kì lạ có khả năng sinh sống được

Khám phá được xác nhận sau khi các nhà khoa học kiểm tra một hệ hành tinh gần đó. Theo kết quả nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Astronomy & Astrophysics. 4 ngoại hành tinh quay quanh hệ thống L 98-59, nằm cách trái đất khoảng 35 năm ánh sáng.

Ngoại hành tinh trong cùng, L 98-59b, có khối lượng bằng một nửa Sao Kim. Khiến nó trở thành ngoại hành tinh “nhẹ nhất” từng được biết đến. Nó là một hành tinh đá được cấu tạo từ các vật liệu tương tự như Sao Hỏa hoặc Sao Kim. Trong khi đó, ngoại hành tinh thứ hai, L 98-59c có khối lượng gấp 2,42 lần Trái đất.

Mô phỏng ngoại hành tinh L 98-59b có khối lượng bằng một nửa sao Kim
Mô phỏng ngoại hành tinh L 98-59b có khối lượng bằng một nửa sao Kim

30% khối lượng của hành tinh thứ ba có thể là nước. Khiến nó trở thành một thế giới đại dương. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học không biết liệu nước nằm trên bề mặt của hành tinh có tên L 98-59d. Hay ở dưới bề mặt hành tinh. Các nhà khoa học đưa ra giả định rằng L 90-59d là một hành tinh có thể sinh sống được.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện 3 ngoại hành tinh trên năm 2019 khi sử dụng vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp (TESS) của NASA. TESS có thể phát hiện ngoại hành tinh bằng phương pháp chuyển tiếp. Đo độ giảm sáng xảy ra khi hành tinh di chuyển phía trước ngôi sao chủ.

Phát hiện thêm 2 ngoại tinh mới nhờ phương pháp vận tốc xuyên tâm

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Olivier Demangeon, nhà thiên văn học ở Đại học Porto, Bồ Đào Nha, còn sử dụng phương pháp khác để tìm kiếm ngoại hành tinh mang tên vận tốc xuyên tâm. Nhằm tính dao động khi lực hấp dẫn của ngoại hành tinh tác động tới ngôi sao chủ. Việc kết hợp hai phương pháp giúp các nhà thiên văn học xác định hành tinh ở gần ngôi sao chủ nhất có khối lượng chỉ bằng một nửa sao Kim. Biến nó thành ngoại hành tinh nhẹ nhất từng được phát hiện bằng cách tính vận tốc xuyên tâm.

Hình ảnh so sánh 3 hành tinh mới phát hiện với sao Hỏa (Mars) và Trái đất (Earth)
Hình ảnh so sánh 3 hành tinh mới phát hiện với sao Hỏa (Mars) và Trái đất (Earth)

Ngoài ra nhờ sử dụng phương pháp vận tốc xuyên tâm để tìm kiếm những thay đổi về vị trí của ngôi sao do lực hấp dẫn của các hành tinh quay quanh thiên thể. Các nhà khoa học đã phát hiện thêm hai ngoại hành tinh. Đó là hành tinh thứ 4. Và dấu vết của hành tinh thứ 5 không có trong dữ liệu trước đây của TESS. Một trong số chúng, L 98-59e, là một Siêu Trái đất. Có khối lượng gấp ba lần hành tinh của chúng ta. Và quay quanh ngôi sao chủ của nó trong 12,8 ngày.

Ngoại hành tinh còn lại vẫn chưa được xác nhận. Quay quanh ngôi sao ở giữa vùng sinh sống của nó. Nơi không quá ấm cũng không quá mát. Hệ hành tinh mới là mục tiêu lý tưởng đối với kính viễn vọng không gian James Webb của NASA. Các nhà nghiên cứu cho biết. Dự kiến sẽ có nhiều tiết lộ thú vị hơn với phát hiện mới khi NASA phóng kính viễn vọng vào mùa thu năm 2021.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 11 − = 8