Tin tức mới

Khám phá xưởng đúc tiền cổ xưa nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 34 Second

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra xưởng đúc tiền lâu đời nhất được biết đến trên thế giới ở tỉnh Hà Nam.

Người dân sống ở khu vực ngày nay là tỉnh Hà Nam đã sử dụng khuôn đất sét để đúc những đồng tiền bằng đồng có hình dạng giống như các dụng cụ làm vườn.

​Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Trịnh Châu và Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra bằng chứng về loại cây đúc lâu đời nhất thế giới. Trong nghiên cứu được công bố trên các trang cổ của Đại học Cambridge; các nhà nghiên cứu đã mô tả các đồng xu và khuôn mẫu được tìm thấy tại một địa điểm khai quật ở Hà Nam, Trung Quốc.

Xưởng sản xuất tiền xu lâu đời nhất từng được phát hiện

Xưởng sản xuất tiền xu lâu đời nhất từng được phát hiện
Xưởng sản xuất tiền xu lâu đời nhất từng được phát hiện

Trước đây, giới nghiên cứu cho rằng việc sử dụng đồng xu làm tiền tệ xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng xu khai quật ở vùng đất là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Được tạo ra và sử dụng bởi người dân ở vương quốc Lydia, có niên đại từ năm 630 trước Công nguyên. Nhưng vẫn có tranh cãi về độ tuổi thực của chúng theo phương pháp xác định niên đại. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tìm thấy đồng xu ở xưởng đúc. Họ tiến hành xác định niên đại bằng đồng vị carbon với tàn tro còn sót lại của xưởng.

Đồng xu và khuôn đúc nằm ở thành phố cổ đại Quan Trang. Thành lập vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Kết quả kiểm tra tàn tro từ lửa dùng để nấu chảy kim loại cho thấy chúng có niên đại 2.600 năm. Có nghĩa xưởng được sử dụng để đúc tiền xu từ năm 640 – 550 trước Công nguyên. Đây là xưởng sản xuất tiền xu lâu đời nhất từng được phát hiện.

Theo nhóm nghiên cứu, ban đầu xưởng sản xuất công cụ; vũ khí và nhiều đồ vật khác vào năm 770 trước Công nguyên. Sau một thế kỷ, người dân địa phương bắt đầu sử dụng công nghệ đúc kim loại để tạo ra tiền xu. Những nhà sử học vẫn chưa thống nhất về lý do sử dụng đồng xu làm tiền tệ. Một số cho rằng tiền xu khiến việc mua bán trở nên dễ dàng hơn. Trong khi người khác suy đoán đó là một cách để chính quyền thu thuế.

Các nghiên cứu khẳng định về thời điểm chính xác của việc sản xuất tiền tệ

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai đồng tiền hình thuổng
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai đồng tiền hình thuổng

Theo nhà khảo cổ học Zhao, xưởng đúc Quan Trang “hiện là địa điểm đúc tiền có niên đại được biết đến lâu đời nhất trên thế giới”.

Trong quá trình khai quật; các nhà khảo cổ cũng phát hiện 4 loại cổ vật liên quan đến sản xuất tiền xu. Bao gồm: tiền xu, khuôn đúc đã qua sử dụng và chưa sử dụng, khuôn vành. Họ cũng tìm thấy một số hố – vốn là nơi chứa một lượng lớn phế thải đúc đồ đồng. Trong đó có lẫn cả hai đồng tiền kim loại thành phẩm.

Trong quá trình khai quật, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai đồng tiền hình thuổng. Trông giống như phiên bản thu nhỏ của công cụ làm vườn; cùng hàng chục khuôn đất sét dùng để đúc tiền. Một đồng xu bằng đồng ở trong tình trạng gần như hoàn hảo: dài 15.24cm và rộng khoảng 6.35cm; nặng khoảng 27 gram – nhẹ hơn 6 tờ giấy máy tính kích thước tiêu chuẩn.

Phát hiện mới tại khu xưởng nói trên; không chỉ cung cấp cơ sở khảo cổ học rõ ràng cho các nghiên cứu về thời điểm chính xác của việc sản xuất tiền tệ. Mà còn giúp phản ánh cơ chế kinh tế và xã hội trong quá trình phát triển của tiền kim loại.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 3 =