Tin tức mới

Tiểu hành tinh Bennu sẽ va chạm trái đất với nguy cơ tăng cao

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Theo như thông tin điều tra từ tàu không gian Osiris-Rex của NASA từ năm 2018 đến nay thì tiểu hành tinh nguy hiểm nhất hệ mặt trời có tên là Bennu có tỷ lệ khả năng sẽ va chạm vào trái đất cao hơn những gì mà các nhà khoa học đã nghĩ trước đây. Theo dự đoán của các nhà khoa học thì ngày 24/9/2182 tiểu hành tinh này có thể va chạm trái đất. Tuy nhiên thì các nhà khoa học cũng đã có biện pháp để xử lý tiểu hành tinh Bennu này trong vòng 200 năm tới đây.

Tiểu hành tinh Bennu đâm vào trái đất đã có cách xử lý

Theo thông tin ghi nhận là các nhà khoa học đã có cách xử lý tiểu hành tinh Bennu trong vòng 200 năm tới. Tin xấu là tỷ lệ khả năng tiểu hành tinh này đâm vào trái đất đã tăng so với trước đây. Tuy vậy, các nhà khoa học cũng thông báo hôm 11/8 khả năng Bennu đâm vào trái đất trong thế kỷ tới vẫn còn khá thấp. “Chúng ta không nên lo lắng quá nhiều về điều này,” Davide Farnocchia, nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái đất của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở Pasadena, California cho biết.

Tàu vũ trụ Osiris-Rex sẽ quay trở lại trái đất với mẫu vật từ Bennu vào tháng 9/2023
Tàu vũ trụ Osiris-Rex sẽ quay trở lại trái đất với mẫu vật từ Bennu vào tháng 9/2023

Vào năm 2019, tàu Osiris-Rex đã chụp được bức ảnh gần nhất từ ​​trước đến nay của Bennu. Tiểu hành tinh này tiến gần hơn đến Trái đất 6 năm một lần. Và được coi là một trong hai tiểu hành tinh gây nguy hiểm nhất trong hệ mặt trời.

Theo ông Farnocchia, các nhà khoa học hiện đã nắm rõ hơn đường đi của tiểu hành tinh Bennu nhờ tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA. Tàu vũ trụ đã thu thập dữ liệu trong 2,5 năm để đánh giá tốt hơn quỹ đạo di chuyển của tiểu hành tinh trong tương lai. “Vì vậy, tôi nghĩ về tổng thể, tình hình đã được cải thiện,” ông nói với các phóng viên.

Bennu – tiểu hành tinh nguy hiềm nhất hệ mặt trời

Tàu vũ trụ đang trên đường quay trở lại Trái đất sau khi thu thập mẫu mảnh vụn của Bennu. Một trong hai tiểu hành tinh nguy hiểm nhất hệ mặt trời. Các mẫu vật này sẽ ra mắt công chúng vào năm 2023.

Trước khi Osiris-Rex hạ cánh xuống Bennu vào năm 2018. Việc quan sát qua kính thiên văn cũng đã giúp nhà nghiên cứu hiểu thêm về tiểu hành tinh này. Bennu có đường kính khoảng 0,5km. Trước đó, các nhà khoa học đặt tỷ lệ Bennu va chạm với Trái đất trong năm 2200 là 1/2.700. Tỷ lệ này hiện là 1/1.750 cho đến năm 2300. Dự đoán ngày tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất là 24/9/2182.

Bennu cũng sẽ có một cuộc chạm trán với trái đất vào năm 2135. Lực hấp dẫn của trái đất có thể điều chỉnh hướng đi của Bennu. Khiến nó va chạm với trái đất vào khoảng những năm 2200. Tuy nhiên, theo quan sát của tàu Osiris-Rex, khả năng này khá nhỏ.

Bennu - tiểu hành tinh nguy hiềm nhất hệ mặt trời
Bennu – tiểu hành tinh nguy hiềm nhất hệ mặt trời

Nếu Bennu đâm vào trái đất. Nó sẽ không quét sạch mọi sự sống. Mà tạo ra miệng núi lửa có kích thước gấp gần 10 đến 20 lần kích thước của nó. Tuy nhiên diện tích bị tàn phá sẽ lớn hơn nhiều. Gấp 100 lần kích thước của miệng núi lửa.

Phát hiện sớm giúp ngăn chặn và bảo vệ trái đất

Các nhà khoa học đã lường trước được đường đi của Bennu từ năm 1999. Việc phát hiện sớm các tiểu hành tinh có khả năng đe dọa trái đất làm tăng cơ hội tác động làm lệch hướng di chuyển của chúng. Phát hiện của NASA, được công bố trên tạp chí Icarus, cũng sẽ giúp lập biểu đồ về đường đi của các tiểu hành tinh khác. Giúp trái đất ứng phó tốt hơn với nguy cơ tiểu hành tinh va chạm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 62 − 53 =