Tin tức mới

Dòng chảy trầm tích lớn nhất dưới lòng đại dương

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 9 Second

Cấu tạo địa chất nằm sâu trong lòng đại dương là một hệ thống độc đáo và vô cùng kỳ bí mà con người vẫn chưa khám phá hết được từ nhiều thế kỷ qua. Ở khu vực Đại Tây Dương, gần đây đã xảy ra một vụ lở đất ngầm lớn nhất từ trước đến nay. Chúng còn được gọi là dòng chảy trầm tích và có tốc độ di chuyển nhanh nhất chưa từng thấy, chúng dịch chuyển qua hơn 1.100 km chỉ trong hai ngày. Hiện tượng khó đoán này vẫn chưa được giới chuyên môn giải thích rõ nhưng nó ảnh hưởng đáng kể đến những sự cố liên quan đến mạng lưới cáp quang dưới biển.

Dòng chảy trầm tích dưới đáy Đại Tây Dương

Các nhà khoa học đo được một vụ lở bùn đất dưới nước dưới đáy biển Đại Tây Dương. Nó kéo dài hai ngày và dịch chuyển qua hơn 1.100 km. Vụ lở đất trầm tích hay còn gọi là dòng chảy rối. Nó xảy ra dưới nước ngoài khơi Tây Phi, làm dịch chuyển lượng cát và bùn khổng lồ. Các nhà khoa học phát hiện vụ lở đất bởi sự kiện đứt hai dây cáp dữ liệu dưới biển. Chúng gây chậm đường truyền Internet giữa Nigeria và Nam Phi. Tuy nhiên, họ cũng có sẵn thiết bị để đo chuyển động của trầm tích dưới nước.

Dòng chảy trầm tích ở Đại Tây Dương dịch chuyển qua hơn 1.100 km trong 2 ngày
Dòng chảy trầm tích ở Đại Tây Dương dịch chuyển qua hơn 1.100 km trong 2 ngày

Dòng chảy trầm tích diễn ra vào tháng 1/2020, theo sau là một vụ lở đất khác vào tháng 3/2020. Nhóm nghiên cứu cần thêm thời gian để kiểm tra dữ liệu. Peter Talling, giáo sư chuyên nghiên cứu nguy cơ địa chất dưới biển ở Đại học Durham, Anh, dẫn đầu nhóm chuyên gia phát hiện lở đất. “Dòng chảy ngày càng trở nên nhanh hơn. Do làm xói mòn đáy biển trên đường đi, nó cuốn theo cát và bùn, khiến dòng chảy đặc và nhanh hơn”, Talling giải thích.

Dòng chảy rối nhanh nhất trên Trái Đất

Trong bài báo đang chờ thẩm duyệt từ hội đồng chuyên gia, Talling và cộng sự cho biết dòng chảy rối là dòng chảy trầm tích di chuyển nhanh nhất từng đo được trên Trái đất. Giới nghiên cứu biết rất ít về những dòng chảy như vậy do thiếu dữ liệu. Nguyên do bởi vì chúng rất khó dự đoán. Tuy nhiên, chúng có khả năng làm gián đoạn cáp dữ liệu dưới biển ở khu vực rộng lớn.

Vụ lở đất này cũng kéo dài hơn thường lệ. Theo các nhà khoa học, thủy triều dâng cao và trận lũ lụt nghiêm trọng dọc sông Congo hồi tháng 12/2019 là những nguyên nhân gây ra vụ lở đất ngầm. Nghiên cứu bao gồm nhiều thông tin chi tiết. Nó giúp lần đầu lý giải việc lở đất ngầm có thể làm đứt dây cáp dưới biển. Qua đó chúng gây gián đoạn mạng di động, mạng Internet của người dân. Nghiên cứu là thành quả của nhiều nhà khoa học từ Vương quốc Anh, Trung tâm Nghiên cứu Đại dương GEOMAR Helmholtz của Đức và Viện Français de Recherche pour l’Exploitation de la MER của Pháp.

Dòng chảy trầm tích làm gián đoạn cáp dữ liệu dưới biển ở khu vực rộng lớn
Dòng chảy trầm tích làm gián đoạn cáp dữ liệu dưới biển ở khu vực rộng lớn

Dòng chảy trầm tích làm gián đoạn cáp dữ liệu dưới biển

Cáp quang dưới đáy biển truyền gần như tất cả dữ liệu toàn cầu giữa các lục địa. Chúng giúp duy trì hoạt động của những mạng lưới quan trọng như giao dịch tài chính và Internet. Nhóm nghiên cứu chia sẻ dữ liệu mới về vụ lở đất ở biển Tây Phi sẽ cung cấp hiểu biết về dòng chảy rối gây đứt cáp. Từ đó giúp kỹ sư nắm rõ nguy cơ mà chúng gây ra. “Mục đích chung của chúng tôi là đánh giá và giảm thiểu rủi ro đối với cáp viễn thông dưới đáy biển, bao gồm điều gì thúc đẩy dòng chảy rối ở cửa sông, tần suất xảy ra trong tương lai và tác động từ biến đổi khí hậu”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ họ cần thêm dữ liệu để xác định dòng chảy này. Họ cần chỉ rõ chính xác dòng chảy trầm tích khổng lồ xảy ra như thế nào. Họ cho rằng cơ bản là có hai yếu tố chính. Đầu tiên là trận lụt lớn trên sông Congo làm trầm tích lắng đọng ở cửa sông. Yếu tố thứ hai được gọi là “thủy triều mùa xuân lớn bất thường”. Chúng xảy ra vài tuần sau đó và giải phóng trầm tích đã lắng đọng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 8 + 2 =