Tin tức mới

Dự báo tuổi thọ của các loại động cơ điện dựa vào một loại thuốc nhuộm đặc biệt 

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 42 Second

Cũng giống như bao thiết bị khác, động cơ điện không phải là vật dụng có độ bền vĩnh cửu theo thời gian. Sau một thời gian sử dụng, những động cơ này dần xuống cấp. Đến một thời điểm nào đó chúng sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên việc ngừng hoạt động một cách đột ngột này sẽ khiến các hoạt động của con người bị đình trệ và mất thời gian để khắc phục. 

Vậy làm sao để biết trước thời gian động cơ sắp dùng hoạt động? Lúc nào cần được bảo dưỡng và thay thế? Mới đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại thuốc nhuộm đặc biệt. Chúng cho phép người sở hữu xe điện và thợ máy biết thời điểm động cơ điện sẽ cần được bảo dưỡng. Để có thể cập nhật thông tin công nghệ thú vị này, mời bạn tham khảo thông tin sau của chúng tôi.

Động cơ điện sẽ bị xuống cấp sau một thời gian hoạt động

Động cơ điện sử dụng trong xe ô tô hoặc các thiết bị khác đều có chứa những sợi dây đồng được quấn chặt lại với nhau; chúng được bao phủ bởi một lớp nhựa cách điện. Do các yếu tố như nhiệt độ do động cơ tạo ra, lớp nhựa đó sẽ bị biến chất; ngày càng “giòn” hơn theo thời gian. Cuối cùng, nó sẽ bị nứt và vỡ ra; và đó cũng là thời điểm động cơ này phải được thay thế.

Động cơ điện của xe sẽ bị xuống cấp sau thời gian dài hoạt động
Động cơ điện của xe sẽ bị xuống cấp sau thời gian dài hoạt động

Thật không may là trước khi đến điểm đó, không có cách nào thực sự đơn giản để xác định lớp nhựa đó đã bị xuống cấp đến mức nào. Các nhà khoa học từ trường Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg của Đức và Công ty vật liệu cách điện Elantas gần đây đã phát hiện ra rằng cả bốn loại nhựa thường được sử dụng trong các động cơ điện, tất cả đều phát ra một loại cồn để phản ứng với nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành.

Các nhà khoa học thử nghiệm chất chỉ thị màu (thuốc nhuộm) giúp dự báo tuổi thọ của động cơ

Các nhà khoa học này đã thử nghiệm các loại chất chỉ thị màu (thuốc nhuộm) khác nhau có thể liên kết với loại cồn đó; và không làm ảnh hưởng đến các đặc tính cần có của lớp nhựa đó. Cuối cùng, họ đã chọn một loại thuốc nhuộm đặc biệt. Nó thường phát sáng màu đỏ cam khi tiếp xúc với tia cực tím; nhưng lại chuyển sang màu xanh lá khi tiếp xúc với cồn. Lượng cồn xuất hiện càng nhiều thì chất chỉ thị màu này sẽ càng trở nên xanh hơn.

Loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép dự báo tuổi thọ động cơ
Loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép dự báo tuổi thọ động cơ

Hiện tại thì ý tưởng này đang được hình dung rằng động cơ điện có thể được trang bị không chỉ lớp nhựa chứa thuốc nhuộm; mà còn với các thiết bị đọc quang phổ nhỏ gọn; nó sẽ định kỳ kiểm tra trạng thái của lớp nhựa đó. Nếu xác định rằng nhựa đã bị biến chất một cách đủ nghiêm trọng; chủ xe sẽ được thông báo về việc này.

Một hệ thống như vậy có thể dự phòng các sự cố có thể xảy ra trên đường đi; cộng với nó cũng có thể đảm bảo rằng các động cơ vẫn hoạt động với đầy đủ chức năng cơ bản; và đưa ra ước tính về tuổi thọ của chúng.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về chất chỉ thị màu giúp dư đoán tuổi thọ của các động cơ điện. Nghiên cứu này giúp chủ xe và các thợ máy phát hiện thời điểm các động cơ cân được bảo dưỡng và sửa chữa. Chúng sẽ giúp giảm thiểu các sự cố trong quá trình hoạt động của động cơ. Từ đó giúp người dùng chủ động hơn trong quá trình sử dụng và vận hành.

Mong rằng tin tức trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi mục công nghệ mới để có thêm tin tức thú vị nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 78 = 80