Tin tức mới

Tảng băng khổng lồ của Greenland đã tan chảy sau đợt nắng nóng kỷ lục

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 7 Second

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch phát hiện ra rằng tảng băng khổng lồ ở Greenland đã tan chảy hàng loạt, với lượng băng đủ để biến mất trong một ngày vào tuần trước để bao phủ toàn bộ Florida trong 5 cm nước. Kể từ ngày 27/7, khoảng 9,37 tỷ tấn băng đã bị loại bỏ khỏi bề mặt của sông băng khổng lồ mỗi ngày, cao gấp đôi tỷ lệ mất mát trung bình thông thường trong suốt mùa hè, trang web Polar Portal. Theo Viện Khí tượng Đan Mạch, thiệt hại lớn xảy ra sau khi nhiệt độ ở miền bắc Greenland tăng trên 20 độ C, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình mùa hè.

Băng tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục

Theo Viện Khí tượng Đan Mạch, thiệt hại lớn xảy ra sau khi nhiệt độ ở phía bắc Greenland tăng vọt lên trên 20 độ C. Cao gấp đôi so với mức trung bình vào mùa hè. Nhiệt độ cao vào ngày 28/7 đã làm lượng băng tan chảy trong một ngày lớn thứ ba ở Greenland. Kể từ năm 1950 lần mất băng lớn thứ hai và lớn nhất trong một ngày xảy ra vào năm 2012 và 2019. Lượng băng mất hàng năm của Greenland bắt đầu vào năm 1990. Trong những năm gần đây, nó đã tăng tốc lên khoảng bốn lần so với trước năm 2000.

Băng tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục
Nhiệt độ cao vào ngày 28/7 đã làm lượng băng tan chảy trong một ngày lớn thứ ba ở Greenland

Mặc dù lượng băng tan ra trong sự kiện mùa hè năm nay ít hơn hai năm trước. Nhưng theo một số cách, nó có thể càng tồi tệ hơn. Theo ước tính của Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC). Mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 6m nếu toàn bộ băng ở Greenland tan chảy. Xavier Fettweis, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Lìege, Bỉ; ước tính rằng khoảng 24 tỷ tấn băng tan ra từ lớp băng của Greenland vào ngày 28/7. Với 12 tỷ tấn đang trôi vào đại dương.

Xu hướng tan chảy gia tốc của Greenland

Mùa băng tan của Greenland thường kéo dài từ tháng 6 đến đầu tháng 9. Theo số liệu của chính phủ Đan Mạch, mùa tan băng năm nay đã chứng kiến hơn 110 tỷ tấn băng tan vào đại dương. Băng ở Greenland là tảng băng vĩnh cửu duy nhất trên Trái đất ngoài băng ở Nam Cực. Và có kích thước gần gấp ba lần Texas, với diện tích khoảng 1,7 triệu km2), theo NSIDC.

Theo NSIDC, các tảng băng ở Greenland và Nam Cực chiếm 99% trữ lượng nước ngọt của Trái đất. Nhưng cả hai đều đang mất dần khối lượng với tốc độ ngày càng nhanh do biến đổi khí hậu . Xu hướng tan chảy gia tốc của Greenland là xu hướng đang thấy ở các vùng băng giá khác trên toàn thế giới. Từ năm 2000 đến năm 2019, các sông băng trên Trái đất mất khối lượng trung bình 293,7 tỷ tấn mỗi năm, chiếm 21% lượng nước biển dâng.

>>> Xem thêm chuyên mục môi trường tại đây.

Lớp băng vĩnh cửu ở Greenland không còn “vĩnh cửu” nữa

Lớp băng vĩnh cửu ở Greenland không còn "vĩnh cửu" nữa
Những lớp băng tại Greenland đang có tốc độ tan kỷ lục

Một nghiên cứu vừa được công bố tuần vừa qua của Đại học Columbia cho biết. Những lớp băng tại Greenland đang có tốc độ tan kỷ lục. Kể từ khi được đo lường vào năm ngoái. Điều này cho thấy rõ sự ảnh hưởng mạnh mẽ của vấn đề biến đổi khí hậu. Đặc biệt đối với việc mực nước biển ngày càng dâng cao. Lý do dẫn đến hiện tượng băng tan không chỉ do ảnh hưởng của vấn đề nóng lên toàn cầu. Mà còn do sự thay đổi trong quá trình lưu thông của bầu khí quyển đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Hai yếu tố này chính là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Phiến băng Greenland là phiến băng lớn thứ hai thế giới, bảo phủ khoảng 80% bề mặt đảo này và nếu nó tan chảy hoàn toàn thì lượng nước biển trên Trái Đất sẽ dâng cao thêm khoảng 7m. Vài thế kỷ gần đây, lượng băng tan tại Greenland chiếm đến 20%-25% nguyên nhân khiến mực nước biển dâng. Con số này sẽ đạt đến 40% vào năm 2100 nếu tốc độ băng tan không được cải thiện. Chúng ta, chỉ trong vài thập kỷ, đã và đang tiếp tục phá hủy những lớp băng mà phải mất hàng ngàn năm mới hình thành nên!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 21 + = 23